Ngày nay, bệnh tim mạch gia tăng nhanh chóng ở các nước đang phát triển trong đó có Việt Nam và làm tăng gánh nặng về bệnh tật cũng như xã hội. Trước tình hình đó, những tiến bộ khoa học đã tạo điều kiện cho người thầy thuốc tiếp cận với nhiều tiến bộ mới trong chẩn đoán và điều trị bệnh tim mạch, đồng thời qua đó người bệnh có nhiều cơ hội hưởng các thành quả kỹ thuật này.
Ảnh minh họa

Tim mạch can thiệp (TMCT), là một tiến bộ đặc biệt thuộc chuyên ngành Tim mạch, thông qua các ống thông (thiết bị) chọc qua da đi từ các mạch máu từ một lỗ rất nhỏ để đi lên tim hoặc các mạch máu để thăm dò chẩn đoán bệnh. Từ năm 1996, Viện Tim mạch Quốc gia, Bệnh viện Bạch Mai đã triển khai và phát triển mạnh kỹ thuật này và đạt được những bước tiến vượt bậc có thể sánh ngang tầm các nước trên thế giới và khu vực.

Đến nay, Viện Tim mạch Quốc gia, Bệnh viện Bạch Mai đã thực hiện thành công 43.721 lượt thủ thuật thông tim, thăm dò huyết động và can thiệp tim mạch, trong đó có các thủ thuật như thông tin thăm dò chẩn đoán, bít thông liên nhĩ bằng dụng cụ qua đường ống thông, bít ống động mạch bằng dụng cụ, bít thông liên thất, chụp động mạch vành, đặt Stent động mạch vành… khiến cho số lượng bệnh nhân đến chẩn đoán và điều trị theo phương pháp này tăng mạnh theo các năm, đặc biệt từ năm 2007 đến nay. Có nhiều trường hợp bệnh lý là những bệnh trước nay không có cách chữa, ngày nay đã được cấp cứu kịp thời bằng kỹ thuật TMCT, góp phần mang lại chất lượng cuộc sống tốt hơn cho người bệnh.

Trong số các thủ thuật được thực hiện, đặc biệt phải kể đến một số thủ thuật mà Viện Tim mạch Quốc gia đã thực hiện đầu tiên và thành công trong cả nước như thủ thuật can thiệp động mạch vành thường quy và cấp cứu; nong van hai lá bằng bóng cho những trường hợp đặc biệt (suy tim nặng không phẫu thuật được, phụ nữ có thai, trẻ em); điều trị rối loạn nhịp tim bằng sóng có tần số radio; can thiệp tim bệnh lý bẩm sinh; ứng dụng điều trị tế bào gốc cho bệnh nhân suy tim sau nhồi máu cơ tim cấp và triển khai ứng dụng các kỹ thuật mới như siêu âm trong lòng mạch, đo dự trữ dòng chảy động mạch vành… hầu hết các kỹ thuật này được các bác sỹ, kỹ thuật viên của Viện thực hiện thành thạo với  hiệu quả cao, tỷ lệ tai biến thấp.

Không chỉ thành công trong kỹ thuật TMCT, Viện Tim mạch Quốc gia còn đẩy mạnh công tác nghiên cứu khoa học để tìm ra những phương pháp điều trị mới. Viện là nơi triển khai nhiều đề tài có giá trị thực tiễn cao với 2 đề tài nghiên cứu quốc tế (đa quốc gia) về bệnh động mạch vành và chống đông trong Hội chứng mạch vành cấp. Có 6 đề tài khoa học cấp Nhà nước, điển hình là ứng dụng kỹ thuật cao trong chẩn đoán và điều trị các bệnh tim mạch; tiến bộ trong chẩn đoán và điều trị các bệnh tim bẩm sinh và tái hẹp trong Stent và các biện pháp phòng chống… Có trên 10 đề tài cấp Bộ đã và đang được triển khai, hơn 20 đề tài cấp cơ sở đã được nghiệm thu. Các đề tài nghiên cứu khoa học mà đơn vị tham gia đều thực hiện nghiêm túc, có tính khoa học, thực tiễn và hầu hết được đánh giá cao khi nghiệm thu, được đưa vào triển khai, chuyển giao trong thực tế.

Với kết quả trên, Viện Tim mạch Quốc gia đã 5 lần đạt Giải Nhất và 2 lần Giải Nhì trong Hội thao Khoa học Kỹ thuật Tuổi trẻ toàn quốc; đồng thời là nơi triển khai thực hiện các buổi hội thảo trong nước và quốc tế, nhiều ca phẫu thuật đã được truyền hình trực tiếp sang Singapore, Ấn Độ và các nước khác.

Ngoài ra, công tác đào tạo, chỉ đạo tuyến và quan hệ quốc tế của Viện TMCT luôn được coi là chủ đề ưu tiên hàng đầu của cả nước. Hiện nay, kỹ thuật TMCT đã được thực hiện trên 30 Trung tâm Tim mạch trong nước với đội ngũ bác sỹ có chuyên môn cao khoảng 150 người. Bên cạnh đó, Viện đã đào tạo thành công 15 nghiên cứu sinh, 30 thạc sỹ, 30 bác sỹ nội trú và 10 chuyên khoa cấp II và nhiều bác sỹ chuyên ngành. Nhờ vậy, ngày càng nhiều bệnh nhân tim mạch được hưởng thụ các thành quả kỹ thuật cao mà không phải đi xa để chữa trị. Đặc biệt, Viện đã đào tạo cho 30 học viên quốc tế đến từ các nước trên thế giới như Hoa Kỳ, Pháp, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Singapore và giúp các nước triển khai nhiều kỹ thuật đặc biệt về tim mạch như nong van hai lá, can thiệp tim bẩm sinh. Được các chuyên gia thế giới đánh giá cao về chuyên môn kỹ thuật cũng như sự nhiệt tình của lãnh đạo, y bác sỹ nơi đây.

Với những thành tựu đạt được, Viện Tim mạch Quốc gia có thể tự hào là Trung tâm TMCT hàng đầu của cả nước và được sánh ngang tầm thế giới, mang lại hiệu quả kinh tế, xã hội và uy tín cho Viện Tim mạch Quốc gia cũng như cho ngành Y tế Việt Nam.

Tác giả: Trung tâm TTGDSK