Vừa qua tại Hà Nội, Bộ Y tế phối hợp với Bảo hiểm xã hội Việt Nam tổ chức Hội nghị Tăng cường công tác truyền thông thực hiện lộ trình bảo hiểm y tế toàn dân.

Tham dự hội nghị có Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến; Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Phạm Văn Linh; Phó Giám đốc Bảo hiểm Xã hội Việt Nam Nguyễn Minh Thảo; Vụ Bảo hiểm y tế, Trung tâm Truyền thông GDSK Trung ương, lãnh đạo Sở Y tế, Bảo hiểm xã hội, Trung tâm Truyền thông GDSK 63 tỉnh, thành phố; cùng đại diện vụ, cục, đơn vị trực thuộc Bộ Y tế.

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết: Sau 3 năm thực hiện Luật Bảo hiểm y tế, cả nước đã có hơn 57 triệu người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT), tương đương 65% dân số. Số người tham gia BHYT bắt buộc là hơn 10 triệu người, tham gia BHYT tự nguyện là hơn 47 triệu người. Tuy số người tham gia bảo hiểm y tế tăng hàng năm nhưng vẫn còn khoảng 74% người thuộc đối tượng cận nghèo, gần 49% lao động trong các doanh nghiệp, khoảng 49% lao động trong các doanh nghiệp và khoảng 74% nông dân, lao động tự do và một số đối tượng khác chưa tham gia BHYT.

Để thực hiện BHYT toàn dân vào năm 2014, Bộ Y tế đã đề ra lộ trình 3 chặng, cụ thể là: chặng 1: từ ngày 1/1/2010, toàn bộ học sinh tham gia BHYT theo hình thức bắt buộc; chặng 2: bắt đầu từ năm 2012, toàn bộ hộ gia đình làm nông, lâm, ngư nghiệp phải tham gia BHYT theo hình thức bắt buộc; chặng 3: từ ngày 1/1/2014, tất cả các nhóm đối tượng bắt buộc tham gia BHYT để bắt đầu lộ trình BHYT toàn dân. Đến năm 2014 sẽ chính thức chấm dứt hình thức BHYT tự nguyện, thay vào đó là BHYT bắt buộc.

Bộ Y tế, Bảo hiểm xã hội Việt Nam thống nhất chỉ đạo đẩy mạnh tuyên truyền BHYT với những nội dung chủ yếu sau: phát huy vai trò của cấp ủy, chính quyền, các bộ, ngành chức năng trong công tác tuyên truyền thực hiện chính sách BHYT; nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ tuyên truyền; phối hợp chặt chẽ và phát huy vai trò của các cơ quan thông tin đại chúng; đổi mới phương pháp, hình thức tuyên truyền; nâng cao chất lượng hoạt động tuyên truyền miệng, tuyên truyền qua hệ thống truyền thanh cơ sở, tuyên truyền trực quan, tuyên truyền lưu động…

Tại hội nghị, BS. Đặng Quốc Việt, Giám đốc Trung tâm Truyền thông GDSK Trung ương đã có bài tham luận Phát huy vai trò truyền thông giáo dục sức khỏe góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của ngành Y tế. Bài phát biểu đã tập trung nhấn mạnh đến vai trò của công tác truyền thông GDSK; trọng tâm công tác truyền thông GDSK; các hình thức truyền thông GDSK chính; sự quan tâm của lãnh đạo Bộ Y tế và những kiến nghị Bộ Y tế, các Sở Y tế quan tâm đầu tư hơn nữa cho công tác truyền thông GDSK. Công tác truyền thông GDSK năm 2012- 2013 chú trọng tới truyền thông các văn bản chính sách; truyền thông về nâng cao chất lượng khám chữa bệnh và giảm quá tải bệnh viện; truyền thông về phòng chống dịch bệnh và y tế cơ sở; truyền thông về các chương trình mục tiêu y tế quốc gia; truyền thông về các phong trào thi đua.

Tác giả: Trung tâm TTGDSK