Ngày 30/6/2012, Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương đã tổ chức Lễ kỷ niệm 55 năm Ngày thành lập và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất.
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến trao Huân chương Độc lập hạng Nhất cho Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn tr

Đến dự có PGS.TS. Nguyễn Thị Kim Tiến, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế; PGS.TS. Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế; cùng lãnh đạo một số Vụ, Cục, Bệnh viện, Viện trực thuộc Bộ Y tế; cán bộ chuyên trách y tế dự phòng...

Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương là một trong những Viện đầu ngành của hệ Y tế dự phòng Việt Nam. Viện được thành lập ngày 1/7/1957 theo quyết định số 287/TTg của Thủ tướng Chính phủ với tên gọi ban đầu là Viện Sốt rét do Cố Giáo sư, Anh hùng Lao động, Liệt sỹ Đặng Văn Ngữ là Viện trưởng. Những ngày đầu thành lập, Viện chỉ có 69 cán bộ viên chức, đến nay, Viện đã có 244 cán bộ, trong đó có 04 phó giáo sư, 10 tiến sỹ và trên 140 cán bộ có trình độ trên đại học và đại học.

Qua 55 năm xây dựng và phát triển, Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương đã luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ do Đảng và Nhà nước giao phó trong nghiên cứu, chỉ đạo các biện pháp làm giảm tỷ lệ mắc và tử vong do bệnh sốt rét và các bệnh do ký sinh trùng cho người trên toàn quốc.

Dự án Phòng chống Sốt rét (PCSR) do Viện đề xuất là một trong những dự án ưu tiên của Chương trình mục tiêu quốc gia. Với Chiến lược đúng đắn, phù hợp với từng thời kỳ, kết quả PCSR của nước ta đã đạt được 3 mục tiêu quan trọng là giảm tỷ lệ mắc, giảm tỷ lệ tử vong, không để dịch sốt rét lớn sảy ra. So sánh với các chỉ số mắc và tử vong do sốt rét năm 1991, bệnh nhân sốt rét đã giảm 95,8%, tỷ lệ tử vong giảm 99,7%, các chỉ số mắc, tử vong do sốt rét ở nước ta đều thấp hơn hầu hết các nước trong khu vực Đông Nam Á và Tây Thái Bình Dương. Từ năm 2009 đến 2011, Việt Nam không để xáy ra dịch sốt rét.

Bên cạnh việc PCSR, Viện đã nghiên cứu, triển khai và đạt nhiều thành tích trong công tác phòng chống bệnh giun sán; hỗ trợ đào tạo cho tuyến cơ sở; hoạt động truyền thông giáo dục sức khỏe PCSR, các bệnh do giun sán được thực hiện dưới nhiều hình thức đa dạng.

Các thế hệ lãnh đạo và cán bộ, công nhân Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương đã luôn thể hiện được bản chất tốt đẹp của người cán bộ y tế xã hội chủ nghĩa. Ngày 11/6/2012, Chủ tịch Nước đã ký quyết định 763/QĐ-CTN tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng Nhất cho Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương vì những thành tích đặc biệt xuất sắc trong công tác, góp phần vào sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân, xây dựng chủ nghĩa xã hội.