Vừa qua, tại Hà Nội, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị Tổng kết 10 năm thực hiện chỉ thị 06-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng về củng cố và hoàn thiện mạng lưới y tế cơ sở.
Đồng chí Đinh Thế Huynh phát biểu tại Hội nghị

Tham dự Hội nghị có đồng chí Đinh Thế Huynh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, PGS. TS. Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ Trưởng Bộ Y tế cùng đại diện Văn phòng TW Đảng, Văn phòng Chủ tịch nước, Ban Tổ chức TW, Ban Dân vận TW, Ban Tuyên giáo TW, một số ủy ban của Quốc hội, Bộ, Ngành liên quan; lãnh đạo, cán bộ các Vụ, Cục, đơn vị trực thuộc Bộ Y tế; đại diện Sở Y tế, Trung tâm Truyền thông Giáo dục sức khỏe 63 tỉnh thành phố trực thuộc TW, một số trung tâm y tế huyện, trạm y tế xã.

Chỉ thị 06-CT/TW được ban hành ngày 22/01/2002. Qua 10 năm triển khai thực hiện, nhận thức của các cấp ủy đảng, chính quyền từ tỉnh đến cơ sở đã có chuyển biến rõ rệt về vị trí, vai trò và tầm quan trọng của y tế cơ sở đối với công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới. Nhiều chương trình mục tiêu quốc gia về y tế đã được triển khai và đạt hiệu quả tốt như phòng chống suy dinh dưỡng, phòng chống lao, sốt rét, tiêm chủng mở rộng… Các dịch vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu đã được cung cấp đến mọi người dân trong cả nước, kể cả khu vực miền núi, vùng sâu, vùng xa. Nhờ đó, nhiều dịch bệnh nguy hiểm đã được khống chế và đẩy lùi. Chỉ số khám chữa bệnh tăng từ 1,8 đến 2,2 lần, đặc biệt tại tuyến xã. Các chỉ số sức khỏe của người dân được cải thiện, tuổi thọ của người dân Việt Nam tăng từ 71,3 tuổi năm 2002 lên 73 tuổi năm 2011. Trên 90% thôn, bản và 100% xã đã có cán bộ y tế xã hoạt động; 100% trạm y tế xã, phường, thị trấn thực hiện công tác truyền thông giáo dục sức khỏe tới người dân, 100% thôn, bản, ấp có nhân viên y tế thôn, bản làm công tác truyền thông giáo dục sức khỏe. Đến năm 2011, cả nước có 55,9 triệu người tham gia BHYT, trong đó có 14,1 triệu người nghèo, người dân tộc thiểu số…

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, đồng chí Đinh Thế Huynh nhấn mạnh, y tế cơ sở là nền tảng của sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân, là xương sống của nền y tế nước nhà. Đồng chí Đinh Thế Huynh đánh giá cao tinh thần khắc phục khó khăn, phục vụ nhân dân của cán bộ y tế cơ sở. Với vai trò chỉ đạo của ngành Y tế, y tế cơ sở đã đạt được thành tựu to lớn, các dịch vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu đã tới với người dân vùng núi, vùng sâu, vùng xa. Tuy nhiên, ngành Y tế cần khắc phục hạn chế, vướng mắc trong việc thể chế hóa những quan điểm của Đảng về y tế cơ sở thành các chính sách, đề án cụ thể; tổ chức hệ thống y tế tuyến huyện chưa thống nhất, gây khó khăn cho hoạt động y tế cơ sở.

Trong thời gian tới, Bộ Y tế cần tiếp tục củng cố và hoàn thiện y tế cơ sở. Bộ Y tế phối hợp với Bộ Nội vụ tổng kết, đề xuất một vài mô hình y tế tuyến huyện điển hình, phù hợp với vùng miền trên cả nước. Bên cạnh đó, Bộ Y tế cần phối hợp với các Bộ, ngành liên quan, địa phương xây dựng hệ thống, tăng cường mạng lưới đội ngũ cán bộ y tế biển đảo; nghiên cứu điều chỉnh chính sách đãi ngộ hợp lý đối với cán bộ, nhân viên y tế cơ sở, nhất là y tế thôn, bản. Bộ Y tế, các bộ, ngành liên quan tổng kết nghiêm túc Chỉ thị 06-CT/TW về: vai trò lãnh đạo của Ban cán sự Đảng, các tổ chức chính trị xã hội đối với y tế cơ sở; đề xuất mô hình mạng lưới y tế cơ sở theo tinh thần phân cấp quản lý, phát huy hiệu quả nguồn lực; tăng cường cán bộ tại tuyến y tế cơ sở, luân chuyển cán bộ cơ sở lên tuyến huyện; tăng cường giáo dục y nghiệp, y đức cho cán bộ y tế cơ sở để góp phần thực hiện tốt chính sách mà Đảng, Nhà nước đã giao trong công bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Tác giả: Trung tâm TTGDSK