Ngày 6/7/2011, tại Thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La, Trung tâm Truyền thông GDSK Trung ương tổ chức Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2011 và Triển khai Chương trình hành động Truyền thông GDSK giai đoạn 2011 đến 2015.

Tham dự Hội nghị có TS. Trần Đức Long, Vụ Trưởng vụ Pháp chế - Bộ Y tế, BS. CKI. Đặng Quốc Việt, Giám đốc Trung tâm Truyền thông GDSK Trung ương, lãnh đạo Sở Y tế và lãnh đạo Trung tâm Truyền thông GDSK của 24 tỉnh, thành phố khu vực miền Bắc.

Trong 6 tháng đầu năm 2011, Trung tâm Truyền thông GDSK các tỉnh/thành phố đã thực hiện được 294.277 tin, 91.360 bài viết, 1.709 phóng sự phát trên các phương tiện thông tin đại chúng... Tổ chức 1.560 cuộc mít tinh cổ động, diễu hành; tham gia 95 cuộc triển lãm. Về truyền thông trực tiếp tại cộng đồng: tiến hành 1.139.041 lượt thăm hộ gia đình, 133.623 thảo luận nhóm, tổ chức tư vấn sức khỏe 1.766.559 lượt, tổ chức 245.387 cuộc nói chuyện sức khỏe và trình diễn làm mẫu 21.572 lần. Có hơn 11 triệu người được truyền thông trực tiếp và gần 3 triệu tài liệu truyền thông đã được cấp phát tại các hình thức truyền thông trực tiến tại cộng đồng nêu trên...

Trong 6 tháng cuối năm 2011, hoạt động truyền thông GDSK cả nước sẽ tập trung vào một số vấn đề: Trung tâm Truyền thông GDSK các tỉnh/thành phố tham mưu cho Sở Y tế các tỉnh/thành phố thành lập Ban chỉ đạo và xây dựng kế hoạch triển khai Chương trình hành động Truyền thông GDSK giai đoạn 2011 - 2015; Tích cực tuyên truyền chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước và ngành về lĩnh vực chăm sóc sức khỏe nhân dân, tuyên truyền các thành tựu và tiến bộ y học, tuyên truyền nhân rộng điển hình tiên tiến trong thực hiện Đề án 1816, thực hiện Luật Bảo hiểm Y tế; tuyên truyền về phòng chống dịch bệnh nguy hiểm, nâng cao nhận thức cho nhân dân về cách phòng lây nhiễm, phát hiện sớm và điều trị kịp thời, đúng phát đồ, tuân thủ các qui định của y tế dự phòng về phòng chống dịch; Xây dựng tài liệu truyền thông GDSK dựa vào cộng đồng phù hợp với từng vùng miền, từng dân tộc của địa phương; Tập huấn kiến thức, kỹ năng cơ bản về truyền thông GDSK cho truyền thông viên; Tổ chức kiểm tra chéo cuối năm nhằm chia sẻ kinh nghiệm và xét thi đua khen thưởng năm 2011.

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị TS. Trần Đức Long khẳng định, công tác truyền thông GDSK trong những năm qua đã góp phần quan trọng và tích cực vào kết quả đạt được của các chương trình, hoạt động y tế nói riêng và thành công của chiến lược chăm sóc sức khỏe nhân dân nói chung. Trong đó, Chương trình hành động Truyền thông GDSK đến năm 2010 đã được triển khai và đạt được nhiều kết quả quan trọng. Việc thực hiện thực hiện thành công Chương trình hành động Truyền thông GDSK giai đoạn 2011 - 2015 là sự tăng cường và thực hiện hiệu quả hơn nữa công tác truyền thông GDSK đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng cao, thực hiện thành công nhiệm vụ chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới.

Đồng chí Vụ trưởng Vụ Pháp chế đề nghị Trung tâm Truyền thông GDSK trong cả nước tham mưu tốt cho Ban chỉ đạo trung ương và địa phương tổ chức triển khai có hiệu quả, tổ chức theo dõi, giám sát, đánh giá việc thực hiện Chương trình hành động GDSK giai đoạn 2011 - 2015 một cách tốt nhất.

Tác giả: Trung tâm TTGDSK