Ngày 25/5/2012, tại Bộ Y tế, PGS. TS. Nguyễn Thị Xuyên, Thứ trưởng Bộ Y tế và PGS. TS. Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế đồng chủ trì Hội nghị giao ban trực tuyến tăng cường công tác phòng chống bệnh tay chân miệng. Tham dự Hội nghị trực tuyến có lãnh đạo các Vụ, Cục, Viện, Bệnh viện, Trung tâm trực thuộc Bộ Y tế và đại biểu của 39 tỉnh, thành phố tại 20 điểm cầu có số mắc và tử vong cao do bệnh tay chân miệng trong cả nước.
PGS. TS. Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu khai mạc Hội nghị, PGS. TS. Nguyễn Thanh Long cho biết, từ năm 2011 đến nay, dịch tay chân miệng có những diễn biến hết sức phức tạp trên thế giới và tại Việt Nam. Xu hướng bệnh tay chân miệng vẫn đang gia tăng tại các quốc gia như Trung Quốc, Singapore… Do tính đặc thù dễ lây lan qua không khí, qua môi trường bên ngoài nên trong thời gian tới, bệnh tay chân miệng có thể trở thành dịch bệnh phổ biến. Hiện nay, trên thế giới chưa có vắc xin cũng như liệu pháp điều trị hiệu quả bệnh tay chân miệng.

Tại Việt Nam, từ đầu năm 2012 đến nay, có sự gia tăng của chủng vi rút EV71, loại vi rút gây ra 89% các ca tử vong tại Việt Nam. Vi rút EV71 đang lây lan nhanh từ khu vực phía Nam tới khu vực phía Bắc nên chúng ta vẫn khó xác định được diễn biến bất thường của dịch trong thời gian tới.

Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Y tế tăng cường công tác phòng chống bệnh tay chân miệng từ tuyến tỉnh tới tuyến xã. Tại các tỉnh, công tác truyền thông phòng chống bệnh tay chân miệng được đẩy mạnh hơn, do đó dịch bệnh tay chân miệng tại một số tỉnh đã có dấu hiệu chững lại.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long, trong thời gian tới đây, giảm tỷ lệ tử vong do bệnh tay chân miệng là biện pháp hàng đầu được Bộ Y tế chú trọng. Đồng thời, Bộ Y tế sẽ phối hợp với lãnh đạo các cấp, ban ngành để tìm ra biện pháp dự phòng, có chương trình hành động cụ thể để hạn chế tử vong do bệnh tay chân miệng.

Tác giả: Trung tâm TTGDSK