Vừa qua, Cục Quản lý Khám, Chữa bệnh, Bộ Y tế đã tổ chức Hội nghị giao ban công tác khám, chữa bệnh 6 tháng đầu năm 2011 khu vực phía Bắc và triển khai các nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2011 cho các đơn vị y tế khu vực phía Bắc.

Trong 6 tháng đầu năm 2011, hệ thống khám chữa bệnh đã nhận được sự quan tâm đặc biệt của Chính phủ, cũng như sự lãnh đạo sát sao của lãnh đạo Bộ Y tế, sự phối hợp chặt chẽ của các Cục, Vụ thuộc Bộ Y tế và các Bộ, Ngành có liên quan trong việc thực hiện chỉ đạo của Bộ Y tế và các văn bản pháp quy liên quan đến lĩnh vực khám, chữa bệnh; thực thi Luật Khám bệnh, chữa bệnh; Luật Bảo hiểm y tế và Đề án 1816 về chuyển giao kỹ thuật, luân phiên luân chuyển cán bộ. Tuy nhiên, tình hình kinh tế - xã hội nước ta tiếp tục chịu ảnh hưởng của suy thoái kinh tế toàn cầu, tác động không nhỏ đến viện phí, chi phí học hành, đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn, quản lý của cán bộ các bệnh viện; ảnh hưởng đến kết quả đấu thầu thuốc, vật tư tiêu hao, xây dựng nâng cấp cơ sở bệnh viện... Trong khi đó, giá viện phí lạc hậu, chưa được thay đổi đã có ảnh hưởng đến việc tái sản xuất của các cơ sở khám chữa bệnh và đời sống cán bộ y tế. Việc chuyển dịch cán bộ chuyên môn, đặc biệt là các bác sĩ, từ y tế cơ sở ra thành phố lớn, từ bệnh viện công sang bệnh viện tư để có mức thu nhập cao hơn, gây nên tình trạng thiếu cán bộ y tế tuyến cơ sở, nhất là các bệnh viện tuyến huyện. Những nhận định này đã được Cục Quản lý Khám, Chữa bệnh nghiêm túc nhìn nhận trong quá trình đánh giá việc thực hiện công tác chuyên môn khám, chữa bệnh; phòng chống dịch bệnh, thảm họa; phục vụ các hội nghị, sự kiện lớn của Đảng và Nhà nước; chống quá tải bệnh viện; xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật và hướng dẫn chuyên môn trong lĩnh vực khám bệnh, chữa bệnh.

Những hoạt động trọng tâm cho 6 tháng cuối năm 2011 đã được Cục Quản lý Khám, Chữa bệnh nêu rõ: Cục tiếp tục cùng các Vụ, Cục liên quan tiếp tục xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật về khám, chữa bệnh và các quy trình kỹ thuật, hướng dẫn chẩn đoán và điều trị một số bệnh; triển khai Quy hoạch phát triển mạng lưới khám, chữa bệnh đến năm 2020 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt; tập trung thực hiện các dự án trong Quyết định 47, 930. Các đơn vị cần quan tâm đến công tác đào tạo cán bộ ngành Y tế; thực hiện Đề án 1816; kết hợp chặt chẽ giữa y học hiện đại và y học cổ truyền trong khám bệnh, chữa bệnh; tiếp tục thực hiện Chỉ thị 06 của Bộ trưởng Bộ Y tế về nâng cao chất lượng khám chữa bệnh. Cục Quản lý Khám, Chữa bệnh phối hợp với Vụ Kế hoạch Tài chính xây dựng Đề án Y tế chuyên sâu, kỹ thuật cao, trình Chính phủ phê duyệt. Các lĩnh vực khác cần tăng cường thực hiện như công tác dược trong bệnh viện, chăm sóc người bệnh và dinh dưỡng tiết chế, nâng cao y đức trong các cở sở y tế, ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý bệnh viện, hợp tác quốc tế...

Tại Hội nghị, những ý kiến, kiến nghị của các Sở Y tế, bệnh viện cơ sở về chống quá tải bệnh viện, viện phí, phân tuyến kỹ thuật và triển khai các kỹ thuật mới, khám chữa bệnh bảo hiểm y tế... đã được Thứ trưởng Nguyễn Thị Xuyên ghi nhận và yêu cầu các Vụ, Cục có liên quan phối hợp giải quyết.

Tác giả: Trung tâm TTGDSK