Đó là thông tin được đưa ra tại Lễ phát động ngày Vi chất dinh dưỡng (VCDD) 2011. Thiếu VCDD không chỉ ảnh hưởng tới sự phát triển của thai nhi mà còn ảnh hưởng tới người mẹ. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, phụ nữ có thai là đối tượng cần được quan tâm hàng đầu trong việc bổ sung vi chất bởi mẹ có ăn uống hợp lý, đa dạng thực phẩm đủ chất và khỏe mạnh, mới sinh con khỏe và phát triển toàn diện. Việc thiếu các VCDD sẽ làm tăng nguy cơ đẻ non ở thai phụ và làm tăng tỷ lệ mắc bệnh và tử vong của mẹ và con khi sinh...

Các thai phụ cần được bổ sung các vitamin và khoáng chất cần thiết bằng cách: ăn nhiều thực phẩm giàu sắt, vitamin A như đậu, thịt, trứng, cá, rau xanh, hoa quả...; uống viên sắt hay vitamin tổng hợp (nên hỏi ý kiến bác sĩ), dùng muối iốt...

Theo PGS.TS. Lê Thị Hợp, Viện trưởng Viện Dinh dưỡng: Mặc dù trong những năm qua, công tác phòng chống thiếu VCDD đã thu được một số kết quả đáng khích lệ nhưng hiện nay, tình trạng thiếu VCDD ở nước ta vẫn còn mang ý nghĩa sức khỏe cộng đồng. Trong thời gian tới, công tác tăng cường phòng thiếu VCDD là một trong các mục tiêu quan trọng để giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ em ở nước ta, đặc biệt là suy dinh dưỡng trẻ em thể thấp còi (SDD chiều cao/tuổi).