Vừa qua chương trình chống lao Quốc gia cho biết sẽ tiến hành điều tra kháng thuốc chống lao lần thứ tư tại nước ta từ ngày 1-7 đến 31-12- 2011. Điều tra được tiến hành tại các bệnh viện: Phổi T.Ư, Phạm Ngọc Thạch (TP Hồ Chí Minh); bệnh viện lao và bệnh phổi: Đà Nẵng, Hải Phòng, Thanh Hóa, Bình Định, Cần Thơ; 49 sở y tế, trung tâm, trạm chống lao; 80 tổ chống lao huyện, trung tâm y tế huyện và các tổ chức tư vấn kỹ thuật trong nước và quốc tế.

Việc điều tra kháng thuốc chống lao lần này sẽ được tiến hành theo phương pháp chọn ngẫu nhiên, phân chùm theo tỷ lệ người bệnh lao phổi... Qua đó, giúp cho xác định tỷ lệ kháng thuốc chống lao cũng như xu hướng diễn tiến của tình hình lao kháng thuốc tại Việt Nam; làm cơ sở khoa học để hoạch định mục tiêu, đường lối, giải pháp, những ứng phó thích hợp và kế hoạch hành động phòng, chống bệnh lao những