Ngày 24/12/2011, tại Hà Nội, Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm phối hợp cùng Bộ Y tế đã tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác điều trị thay thế nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc methadone (Chương trình điều trị methadone).
Ảnh minh họa

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã dự hội nghị. Chương trình điều trị methadone được triển khai thí điểm thành công từ tháng 4/2008 tại Hải Phòng và TP. Hồ Chí Minh, đến cuối tháng 12/2011 đã được nhân rộng ra 11 tỉnh, thành phố với gần 7.000 người nghiện ma túy đang được điều trị.

Tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã ghi nhận kết quả ban đầu đạt được và mong muốn các đại biểu chia sẻ kinh nghiệm triển khai chương trình. Phát biểu chỉ đạo, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị: Bộ Y tế đẩy nhanh tiến độ triển khai đề án sản xuất và sử dụng thuốc methadone để chủ động nguồn thuốc sử dụng cho bệnh nhân; tiếp tục xây dựng, sửa đổi và ban hành các hướng dẫn triển khai chương trình để các tỉnh/thành phố có căn cứ xây dựng kế hoạch triển khai chương trình bằng nguồn lực của địa phương…