Ngày 13/12, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương và Bộ Y tế đã phối hợp tổ chức Hội thảo điều trị cai nghiện ma túy bằng Methadone.

Tại Hội thảo, các đại biểu cho rằng thời gian qua việc điều trị các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone đạt kết quả đáng ghi nhận, đáp ứng được nguyện vọng và được sự ủng hộ của người cai nghiện ma túy và cộng đồng. Đa số bệnh nhân có cải thiện về sức khỏe, chuyển biến tích cực về thái độ cũng như cuộc sống sau một thời gian điều trị; tỷ lệ vi phạm pháp luật trong số những người tham gia Chương trình giảm. Đồng thời, giảm thiểu được lây nhiễm HIV do không tiêm chích ma túy.

Tuy nhiên, hiện nay độ bao phủ của Chương trình còn hạn chế, số lượng người được tham gia mới khoảng 20%, quy trình xét duyệt bệnh nhân tham gia còn phức tạp…

Tại Hội thảo, nhiều ý kiến đề nghị tiếp tục mở rộng địa bàn, đối tượng điều trị Methadone; tăng cường nguồn lực đầu tư cho phòng chống ma túy. Song song với phương pháp điều trị thay thế cho các đối tượng nghiện các dạng chất thuốc phiện bằng Methadone có sự lồng ghép chăm sóc diện rộng, kèm theo sự hỗ trợ về mặt tâm lý, xã hội cho bệnh nhân nhiễm HIV và nghiện ma túy. Bà Nguyễn Thị Minh Tâm, Phụ trách Phòng Can thiệp dự phòng lây nhiễm HIV, Cục Phòng, chống HIV/AIDS, Bộ Y tế cho biết, các văn bản quy phạm pháp luật như Luật phòng chống HIV/AIDS cũng đã cho phép triển khai rộng rãi Chương trình này. Bên cạnh đó, Chính phủ cũng giao cho Bộ Y tế xây dựng Nghị định về điều trị bằng thuốc thay thế. Nghị định này hiện đang trong giai đoạn trình Chính phủ. Đây là văn bản pháp lý quan trọng để triển khai Chương trình này.

Chương trình điều trị cai nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone được thực hiện thí điểm từ năm 2008, tại thành phố Hải Phòng và thành phố Hồ Chí Minh. Giai đoạn 2010-2012, triển khai thêm tại 11 tỉnh, thành phố và giai đoạn 2013-2015 triển khai thêm ít nhất tại 17 tỉnh, thành phố trong cả nước.

Tác giả: Trung tâm TTGDSK