Với trên 66.000 thẻ BHYT ngành Y tế Yên Khánh đã thực hiện việc khám, chữa bệnh ban đầu theo đúng tuyến, phát huy hiệu quả hệ thống y tế cơ sở.
Một ca phẫu thuật tại TTYT Yên Khánh

Năm 2005, Trạm Y tế xã Khánh Phú được công nhận đạt chuẩn Quốc gia. Do đặc thù của xã Khánh Phú nằm xa trung tâm huyện nên mỗi khi có nhu cầu khám, chữa bệnh, người dân trong xã thường tìm đến Trạm y tế để được khám, tư vấn, điều trị. Thậm chí, có những người có thẻ BHYT, đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu ở Trung tâm Y tế huyện nhưng vì ngại đường sá xa xôi, cũng tìm ra Trạm để khám, chữa bệnh... dịch vụ. Từ khi được công nhận đạt chuẩn Quốc gia, Trạm Y tế Khánh Phú có cơ hội được đầu tư, hoàn thiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị thì số lượng bệnh nhân đến khám ngày càng đông. Thuận lợi là Trạm có 7 cán bộ, y, bác sỹ, trong đó có 1 bác sỹ, 3 y sỹ nên hoàn toàn có thể đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh ban đầu của người dân địa phương. Không chỉ khám, điều trị những bệnh thông thường như cảm, cúm, sốt... Trạm đã điều trị hiệu quả các bệnh như: viêm phổi, viêm đại tràng, xử trí vết thương thông thường... mà không phải chuyển bệnh nhân lên tuyến trên. Đặc biệt, thực hiện quy định của Luật BHYT về việc khám, chữa bệnh ban đầu theo BHYT, Trạm đã đảm nhận việc khám, chữa bệnh cho 120 người có thẻ BHYT bắt buộc, 344 thẻ BHYT tự nguyện, 534 thẻ BHYT diện chính sách, 407 thẻ BHYT đối tượng trẻ em dưới 6 tuổi, 1.072 thẻ BHYT học sinh và 341 thẻ BHYT đối tượng hộ nghèo, công an... Trung bình mỗi ngày, Trạm đón tiếp từ 40 - 50 lượt người đến khám, chữa bệnh. Với hệ thống trang, thiết bị, máy móc được trang bị như hiện nay, gồm: máy thở ôxy, máy hút đờm, máy khí rung, dụng cụ tiểu phẫu... Trạm Y tế Khánh Phú hoàn toàn tự tin trong thực hiện khám, chữa bệnh ban đầu cho nhân dân trên địa bàn. Năm 2010, Trạm đã khám, chữa bệnh ban đầu cho 4.724 lượt người, điều trị cho 787 lượt người.Trao đổi với bác sỹ Phạm Ngọc Cao, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Yên Khánh, được biết: Trước kia, việc khám, chữa bệnh ban đầu cho nhân dân chủ yếu thực hiện tại Trung tâm Y tế huyện, có 1 số trạm y tế xã tham gia khám, chữa bệnh ban đầu nhưng vì theo quy định các trạm phải đạt chuẩn Quốc gia mới được thực hiện khám, chữa bệnh BHYT nên tỷ lệ trạm y tế xã khám, chữa bệnh ban đầu chưa nhiều. Với số lượng bệnh nhân đông và số lượng thẻ BHYT tăng hàng năm, trong khi năng lực của Bệnh viện huyện có hạn nên thường xuyên xảy ra tình trạng quá tải, các bác sỹ của Bệnh viện đã thiếu lại thường phải làm việc với cường độ cao. Năm 2002, ngành Y tế Yên Khánh đã đăng ký việc khám, chữa bệnh ban đầu cho bệnh nhân có BHYT ở tuyến xã với 3 trạm y tế đầu tiên thực hiện là: Khánh Hòa, Khánh Thành, Khánh Trung. Việc khám, chữa bệnh ban đầu ở các trạm y tế đã thể hiện rõ tính ưu việt: người bệnh không phải đi xa, nhất là thuận lợi cho người cao tuổi và trẻ em dưới 6 tuổi và một số bệnh thông thường được giải quyết ngay tại Trạm mà không phải chuyển lên tuyến trên. Bên cạnh đó, việc phân tuyến còn tạo cơ hội cho đội ngũ y, bác sỹ tuyến xã được thường xuyên trau dồi chuyên môn, nghiệp vụ, lại không để lãng phí về trang, thiết bị, máy móc đã được đầu tư. Đồng thời, tạo điều kiện để Bệnh viện huyện tập trung vào các kỹ thuật cao hơn, xứng tầm với vai trò, chức năng của cơ sở y tế tuyến huyện.

Để hỗ trợ các trạm y tế xã, thị trấn làm tốt hơn nữa việc khám, chữa bệnh ban đầu cho nhân dân, Trung tâm Y tế huyện còn quan tâm chuyển giao kỹ thuật cho tuyến xã, nhất là phòng, chống 5 tai biến sản khoa, cử cán bộ đi đào tạo, đào tạo lại để nâng cao trình độ chuyên môn. Tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương đầu tư xây dựng cơ sở vật chất để hoàn thiện các trạm y tế xã, thị trấn theo hướng đạt chuẩn Quốc gia. Theo tỷ lệ các trạm y tế đạt chuẩn Quốc gia tăng hàng năm thì số lượng các trạm y tế xã, thị trấn đảm nhiệm việc khám, chữa bệnh ban đầu cũng tăng theo: Từ 3 trạm đầu tiên vào năm 2002, đến năm 2006 tỷ lệ này là 50% và đến nay toàn huyện có 18/19 trạm y tế xã, thị trấn đã ký hợp đồng khám, chữa bệnh BHYT với tổng số thẻ BHYT tự nguyện và bắt buộc những tháng đầu năm 2011 là 66.498 thẻ, hiện nay, ở Bệnh viện huyện chỉ đảm nhiệm những thẻ BHYT cho đối tượng cán bộ, công chức các cơ quan của huyện và những thẻ BHYT của nhân dân các xã lân cận như: xã Khánh Hải, Khánh Nhạc, thị trấn Yên Ninh. Còn lại toàn bộ số thẻ BHYT đều được thực hiện khám, chữa bệnh ban đầu ở các trạm y tế xã.

Sau gần 2 năm thực hiện quy định của Luật BHYT về việc khám, chữa bệnh ban đầu, hiệu quả rõ nét mà các trạm y tế xã đã làm được là tạo thuận lợi cho nhu cầu của nhân dân, giảm tải cho bệnh viện tuyến trên. Còn đối với tuyến huyện, cùng với việc thực hiện khám, chữa bệnh cho các bệnh nhân có thẻ BHYT theo đối tượng quy định, đội ngũ y, bác sỹ đã có thêm điều kiện để trau dồi kinh nghiệm, triển khai thực hiện được nhiều kỹ thuật mới trong khám, điều trị như: gây tê tủy sống trong phẫu thuật sản khoa, mổ thoát vị, mổ ruột thừa, kết hợp một số loại xương... góp phần giảm tỷ lệ bệnh nhân phải chuyển lên tuyến tỉnh. Năm qua, Bệnh viện huyện đã điều trị nội trú cho 6.617 lượt người, công suất sử dụng giường bệnh đạt 162%.