Ngày 8/4/2011 Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Tổ chức Y tế Thế giới, Bộ Y tế và Bệnh viện E phối hợp tổ chức Hội thảo về “Bệnh viện nâng cao sức khoẻ” và “Hội nghị khoa học thực hành bệnh viện”.

Tham dự Hội thảo có hơn 300 đại biểu là đại diện tổ chức Y tế Thế giới, Bộ Y tế, Sở Y tế Ninh Bình, Bệnh viện E, bệnh viện Bạch Mai, Việt Đức, 108, TW Huế và 20 bệnh viện tuyến tỉnh phía Bắc, các bệnh viện và trung tâm Y tế toàn tỉnh…

Tại Hội thảo, các đại biểu đã cùng nhau thảo luận, trao đổi kinh nghiệm và giao lưu, học tập theo 6 chuyên đề, gồm: Nâng cao sức khoẻ và kiểm soát các bệnh không lây nhiễm; nâng cao sức khoẻ và kiểm soát các bệnh lây nhiễm, bệnh hô hấp; điều dưỡng và các hoạt động điều dưỡng giáo dục sức khoẻ; tim mạch, cơ xương khớp, tiêu hoá; ngoại khoa, gây mê hồi sức và nhi khoa; thần kinh, tiết niệu và một số vấn đề khác. Trong đó, tập trung đề cập đến một khái niệm mới, những nội dung, phương pháp, kỹ năng nâng cao sức khoẻ cho bệnh nhân, người nhà bệnh nhân và cán bộ y tế.

Bệnh viện đa khoa tỉnh Ninh Bình là bệnh viện hạng II, được xây dựng đồng bộ về cơ sở vật chất, trang thiết bị và đội ngũ cán bộ, y, bác sĩ. Được sự giúp đỡ của Bệnh viện E, năm 2010 Bệnh viện Đa khoa Ninh Bình đã triển khai mô hình “Bệnh viện nâng cao sức khoẻ”, sau 1 năm thực hiện, Bệnh viện đã đào tạo 30 cán bộ là những bác sỹ, điều dưõng có trình độ, giàu kinh nghiệm và khả năng truyền đạt tốt để làm giảng viên. Từ đó thường xuyên theo định kỳ tổ chức các buổi tuyên truyền cho người bệnh, người nhà bệnh nhân và nhân viên y tế. Nội dung tuyên truyền giáo dục sức khoẻ giúp cho người bệnh hiểu được về bệnh tật của mình, yên tâm điều trị và dự phòng được một số biến chứng có thể xảy ra. Trong đó, tập trung vào tiêu chuẩn chính của Bệnh viện nâng cao sức khoẻ là: Chính sách quản lý hướng tới chất lượng cho người bệnh, thân nhân và nhân viên y tế; đánh giá đúng yêu cầu của khách hàng là người bệnh; cung cấp thông tin cho người bệnh đầy đủ suốt quá trình điều trị và can thiệp; bệnh viện cần có môi trường an toàn, lành mạnh và văn hoá; đảm bảo các hoạt động nâng cao sức khoẻ phải là liên tục được nhân rộng và được hợp tác tốt giữa các đối tác. /.

Tác giả: Lê Hoàn