* Tăng cường kiểm soát thực phẩm nhiễm xạ

Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, kết quả kiểm nghiệm một số mẫu thực phẩm có xuất xứ từ Nhật Bản, cho thấy chưa có mẫu thực phẩm nào vượt quy định và ở trong ngưỡng an toàn.

Tuy nhiên, để bảo đảm sức khỏe và quyền lợi người tiêu dùng, từ ngày 24-3, cục đã đề nghị các doanh nghiệp nhập khẩu thực phẩm và nguyên liệu thực phẩm từ Nhật Bản vào Việt Nam (đối với các lô hàng sản xuất sau ngày 11-3) phải xuất trình giấy Chứng nhận an toàn phóng xạ do cơ quan quản lý có thẩm quyền tại Nhật Bản cấp. Các lô hàng của Nhật Bản nhập khẩu vào Việt Nam vẫn phải được cơ quan chức năng lấy mẫu giám sát.

Hiện nay, thực phẩm nhập khẩu từ Nhật Bản chủ yếu là thịt gia súc, gia cầm, sữa, rau củ quả... Về kỹ thuật kiểm nghiệm và phát hiện thực phẩm nhiễm xạ, Việt Nam có bốn phòng thí nghiệm đủ năng lực xét nghiệm thực phẩm có nguồn gốc từ Nhật Bản.

* Bộ Y tế ban hành 41 quy chuẩn kỹ thuật thuộc nhóm về phụ gia thực phẩm: chất làm ẩm, tạo xốp, điều vị, giữ mầu, chống đóng vón, chống ô-xy hóa, chống tạo bọt, làm rắn, phẩm mầu....; nhóm các quy chuẩn kỹ thuật về sản phẩm sữa; nhóm các quy chuẩn kỹ thuật về đồ uống có cồn.

* Ngày 30/3 Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương khánh thành và đưa vào sử dụng Trung tâm tham chiếu BD - NHTD - phòng xét nghiệm chuẩn HIV. Đây là phòng xét nghiệm HIV hiện đại nhất Việt Nam hiện nay với nhiều kỹ thuật xét nghiệm đảm bảo độ chính xác cao.