Năm 2017, công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân trên địa bàn huyện được Trung tâm y tế huyện chú trọng thực hiện. Chất lượng chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho nhân dân ngày càng được nâng cao.

Mặc dù còn gặp nhiều khó nhưng tập thể cán bộ, y, bác sĩ của Trung tâm Y tế huyện đã không ngừng nỗ khắc phục mọi khó khăn để thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, chủ động triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh và các chương trình y tế quốc gia nhằm đáp ứng ngày càng tốt hơn công tác chăm sóc sức khoẻ, khám, chữa bệnh cho nhân dân trên địa bàn.

Với phương châm “Phòng bệnh hơn chữa bệnh” ngay từ đầu năm Trung tâm y tế huyện đã chủ động triển khai các nhiệm vụ chuyên môn, thực hiện chỉ tiêu kế hoạch trên giao. Tăng cường công tác tuyên truyền giáo dục sức khỏe cho người dân phòng chống dịch bệnh theo mùa và các dịch bệnh nguy hiểm ở người như cúm A (H5N1), tiêu chảy cấp, phòng chống sốt xuất huyết... Đồng thời tuyên truyền thường xuyên các biện pháp phòng chống bệnh tay, chân, miệng trên đài truyền thanh huyện, xã và lồng ghép tại các hội nghị. Năm 2017, Trung tâm Y tế huyện đã thực hiện khám, chữa bệnh cho gầm 17 nghìn lượt người; tiêm Vắcxin AT cho phụ nữ 15 -16 tuổi đạt 94,8%; tỷ lệ trẻ dưới 1 tuổi được tiêm chủng đầy đủ các loại vắcxin đạt 81%; thực hiện các xét nghiệm cơ bản phục vụ công tác chuyên môn: xét nghiệm huyết học  230 ca, xét nghiệm sinh hóa 241 ca, xét nghiệm cho phụ nữ mang thai gần 2 nghìn ca...Song song với công tác khám, chữa bệnh cho nhân dân, Trung tâm còn triển khai tốt các chương trình, như: Phòng, chống sốt rét và các chương trình vệ sinh môi trường; vệ sinh an toàn thực phẩm; bảo vệ sức khoẻ bà mẹ trẻ em - kế hoạch hoá gia đình... Bên cạnh đó, công tác phòng dịch, bệnh theo mùa nói chung luôn được đơn vị đề cao và giám sát chặt chẽ, thực hiện chế độ báo cáo kịp thời khi có ổ dịch, bệnh xảy ra, không để xảy ra dịch bệnh lớn trên địa bàn huyện.Trung tâm còn triển khai thực hiện tốt chỉ tiêu xây dựng xã chuẩn Quốc gia về y tế do Ban chỉ đạo huyện chỉ đạo; tích cực tham gia các hoạt động văn hóa xã hội, thể dục, thể thao do Sở Y tế tổ chức, thực hiện tốt quy tắc ứng xử; quan tâm tạo điều kiện cho cán bộ được học tập và nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ; thường xuyên phối hợp với các đơn vị tổ chức tập huấn kiến thức chuyên môn cho cán bộ Trung tâm và cán bộ y tế thôn bản.

Thời gian tới, đội ngũ cán bộ, y bác sĩ Trung tâm tiếp tục nỗ lực cố gắng thực hiện tốt nhiệm vụ khám chữa bệnh cho nhân dân, đảm bảo liên kết mạng lưới y tế cơ sở, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn huyện, góp phần cùng chính quyền địa phương hoàn thành tốt các chỉ tiêu kinh tế - xã hội đề ra.

Tác giả: Thu Minh