Trung tâm phòng chống HIV/AIDS tỉnh Ninh Bình vừa tổ chức kỷ niệm 5 năm thành lập và đón nhận bằng khen của thủ tướng Chính phủ, cờ thi đua của UBND tỉnh. PGS-TS Bùi Đức Dương-Phó Cục trưởng cục phòng chống HIV/AIDS, lãnh đạo Sở Y tế và đại diệncác trung tâm phòng chống HIV/AIDS các tỉnh trong khu vực đã về dự.

5 năm qua, trung tâm phòng chống HIV/AIDS tỉnh Ninh Bình đã vượt qua khó khăn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao góp phần quan trọng trong việc khống chế đại dịch HIV/AIDS. Mạng lưới phòng chống HIV/AIDS được củng cố kiện toàn và phát triển từ tỉnh đến xã. Các chương trình hành động phòng chống HIV/AIDS được triển khai có hiệu quả như Chương trình thông tin truyền thông thay đổi hành vi, chương trình can thiệp giảm tác hại, chương trình chăm sóc và điều trị, chương trình dự phòng lây nhiễm mẹ con... Đến tháng 12 năm 2010, luỹ tích các trường hợp nhiễm HIV/AIDS tại Ninh Bình là 2475 người trong đó 1382 người còn sống, tỷ lệ nhiễm trong cộng đồng dân cư là 0,26%. Cả 8/8 huyện, thị, thành phố; 140/146 xã, phường, thị trấn có người nhiễm HIV/AIDS. Đối tượng nhiễm hiện nay chủ yếu thuộc nhóm dân số trẻ trong độ tuổi từ 16 đến 39 và đa số nhiễm qua đường máu.  Hiện có 493 bệnh nhân AIDS đang được chăm sóc điều trị tại cơ sở, 380 bệnh nhân được điều trị ARV, tất cả các phụ nữ mang thai nhiễm HIV khi đến các cơ sở y tế đều được tư vấn xét nghiệm điều trị HIV miễn phí, cung cấp sữa thay thế cho trẻ sinh ra từ mẹ nhiễm HIV đến ít nhất 6 tháng tuổi...

Ghi nhận những thành tích mà tập thể cán bộ viên chức trung tâm Phòng chống HIV/AIDS đã đạt được, năm 2010, trung tâm đã vinh dự được thủ tướng Chính phủ đã trao tặng bằng khen. Cũng trong dịp này, tập thể cán bộ trung tâm còn được nhận cờ thi đua xuất sắc của UBND tỉnh Ninh Bình.

Tác giả: Thuý Hà