Vừa qua, tại Hà Nội, ủy ban An toàn giao thông Quốc gia phối hợp với Tổ chức Y tế thế giới, Hiệp hội an toàn đường bộ toàn cầu tại Việt Nam và các cơ quan có liên quan đã tổ chức hội thảo tổng kết Dự án “Phòng, chống rượu, bia và lái xe” (RS10-VN) giai đoạn 2010 - 2011 do Quỹ Bloomberg tài trợ.

Dự án RS10 -VN giai đoạn 2010 - 2011 được tiến hành tại 3 tỉnh Ninh Bình, Hà Nam và Bắc Giang.

Qua một năm thực hiện Dự án, do có sự chỉ đạo của ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, sự tài trợ của Quỹ Bloomberg, các tỉnh thực hiện Dự án đã chỉ đạo các cơ quan chức năng thực hiện tốt các nội dung của Dự án như: Công tác tuyên truyền, hội thảo, tập huấn chuyên đề, công tác tuần tra, kiểm soát và cưỡng chế xử lý vi phạm. Kết quả đã góp phần nâng cao nhận thức về an toàn giao thông, nhất là hiểm họa khi uống rượu, bia và lái xe cho người tham gia giao thông và cộng đồng. Các địa phương tham gia thực hiện Dự án được chia sẻ các kinh nghiệm của Quốc tế và công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông; nâng cao khả năng tuyên truyền của các cơ quan chức năng; tăng cường năng lực cưỡng chế của Cảnh sát giao thông thông qua việc được tập huấn nghiệp vụ và tiếp cận trang thiết bị hiện đại; góp phần giảm tai nạn giao thông ở các địa bàn can thiệp và tác động mạnh đến dư luận xã hội trong công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông.

Trên địa bàn tỉnh Ninh Bình, Ban điều hành Dự án phân bổ kinh phí hơn 2 tỷ đồng, đã được Ban an toàn giao thông tỉnh tiếp nhận, phân bổ, chi thực hiện các hoạt động đảm bảo đúng quy định và đạt hiệu quả cao, so với cùng kỳ các năm trước, số vụ, số người chết giảm nhiều, đặc biệt là ở 2 địa phương được chọn thực hiện Dự án là thành phố Ninh Bình (số vụ giảm 16%, số người chết giảm 15%) và thị xã Tam Điệp (số vụ giảm 26,3%, số người chết giảm 31,5%).Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận, đánh giá những mặt được, chưa được khi triển khai thực hiện Dự án để rút kinh nghiệm và cam kết thực hiện tốt các nội dung giai đoạn 2 của Dự án, nhằm làm chuyển biến tích cực và ổn định tình hình trật tự an toàn giao thông, góp phần vào việc phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.