Năm 2013, Tổ Công tác xã hội của Bệnh viện Đa khoa tỉnh được thành lập trực thuộc phòng Điều dưỡng; đến năm 2015, tổ Công tác xã hội chuyển sang phòng Quản lý chất lượng bệnh viện. Với hoạt động giúp đỡ, chia sẻ với người bệnh; trợ giúp bác sỹ trong khám, chữa bệnh; theo dõi, hỗ trợ nhân viên, người bệnh mắc bệnh hiểm nghèo, có hoàn cảnh khó khăn; gây quỹ từ thiện.

Trong những năm qua Tổ công tác xã hội đã có nhiều hoạt động thiết thực, sẻ chia những khó khăn của người bệnh. Cụ thể: bố trí cán bộ, nhân viên đón tiếp, hướng dẫn người bệnh, người nhà người bệnh tại các khoa: khoa Khám bệnh, khoa Xét nghiệm, khoa Chẩn đoán hình ảnh để tư vấn, chỉ dẫn, cung cấp thông tin, giới thiệu về dịch vụ khám chữa bệnh của bệnh viện cho người bệnh, thủ tục thanh toán, giải quyết các thắc mắc, bức xúc cho người bệnh, người nhà người bệnh; Tư vấn cho người bệnh tại các khoa nội trú về quyền, lợi ích và nghĩa vụ của người bệnh, chính sách về Bảo hiểm y tế; tư vấn giáo dục sức khỏe cho người bệnh. Tổ chức hỏi thăm để nắm tình hình về sức khỏe, tâm tư nguyện vọng và hoàn cảnh khó khăn của người bệnh để xác định mức độ và có phương án động viên, giúp đỡ. Đặc biệt tổ còn kêu gọi tài trợ, hỗ trợ của các nhà hảo tâm, mạnh thường quân ủng hộ cho người bệnh nặng, hoàn cảnh khó khăn, thăm tặng quà cho người bệnh nhân dịp tết cổ truyền. Giúp người bệnh vơi đi phần nào khó khăn về vật chất, yên tâm điều trị.

Những việc làm của Tổ Công tác xã hội thể hiện đạo lý “lá lành đùm lá rách”, “thương người như thể thương thân” của tập thể cán bộ viên chức người lao động Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình, góp phần nâng cao hiệu quả công tác khám, chữa bệnh; nâng cao chất lượng Bệnh viện.

Tác giả: Kim Thoa