Trong thời gian vừa qua, tại một số địa phương trên địa bàn cả nước đã xảy ra sự cố an toàn thực phẩm gây lo lắng, bức xúc trong xã hội, trong đó có những sự cố gây chết người do sử dụng rượu không rõ nguồn gốc, không phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật quốc gia.

Để chủ động ngăn chặn các sự cố an toàn thực phẩm tương tự, giảm thiểu các thiệt hại do ngộ độc thực phẩm gây ra, thực hiện chỉ đạo của Bộ Công thương, ngày 20/3, UBND tỉnh đã có Công văn số 116 gửi Sở Công thương, các cơ quan báo chí của tỉnh, UBND các huyện, thành phố tổ chức triển khai các nhiệm vụ sau:

          Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm, chú trọng thanh, kiểm tra đột xuất để phát hiện sớm và kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm theo quy định tại Luật An toàn thực phẩm, Nghị định số 38/2012/NĐ-CP ngày 25/4/2012 quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm, Nghị định số 94/2012/NĐ-CP quy định về sản xuất, kinh doanh rượu, Nghị định số 89/2006/NĐ-CP về nhãn hàng hóa, Nghị định số 178/2013/NĐ-CP quy định xử phạt hành chính về an toàn thực phẩm và các văn bản pháp luật có liên quan. Nội dung thanh tra, kiểm tra tập trung vào chất lượng an toàn thực phẩm, hạn sử dụng, nguồn gốc nguyên liệu, công bố hợp quy, ghi nhãn, quảng cáo và điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh rượu.

          Triển khai mạnh mẽ công tác thông tin, tuyên truyền và hướng dẫn người dân nâng cao trách nhiệm bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh rượu và nhận thức của cộng đồng về tác hại của lạm dụng rượu theo đúng quan điểm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Quyết định số 244/QĐ-TTg ngày 12/2/2014 về Chính sách quốc gia phòng, chống tác hại của lạm dụng đồ uống có cồn đến năm 2020. Đồng thời, công khai các hành vi vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng.