Tình nguyện viên (TNV) Tanaka Anna là một trong những TNV thuộc Cơ quan Hợp tác quốc tế của Nhật tại Việt Nam (JICA) cử đến làm việc tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh, trong khuôn khổ chương trình hợp tác tình nguyện viên của tổ chức JICA với ngành y tế Ninh Bình.

Trong thời gian công tác, Anna đã cố gắng chia sẻ các kiến thức cũng như kinh nghiệm của mình với các đồng nghiệp tại bệnh viện Sản Nhi tỉnh trong lĩnh vực điều dưỡng, một lĩnh vực không chỉ Việt Nam mà toàn thế giới quan tâm và chú trọng phát triển.

Tiếp xúc với TNV Anna chúng tôi cảm nhận được sức trẻ, sự nhiệt tình, tình yêu trẻ khiến chúng tôi cảm thấy gần gũi thân thiện ngay từ cái nhìn đầu tiên. Được biết, Ở Nhật cô được học chuyên ngành điều dưỡng Chăm sóc bệnh Nhi và trước khi đến Việt Nam, cô đã có nhiều năm tham gia chăm sóc cho các bệnh nhân nhi tại Nhật Bản. Năm 2010 cô được tổ chức Jica Nhật Bản chọn gửi sang Việt Nam làm tình nguyện tại bệnh viện Sản nhi tỉnh Ninh Bình.

Chia sẻ với chúng tôi về những khó khăn trong những ngày đầu sống tại Việt nam, TNV Anna cho biết: “thời gian đầu sang công tác tôi buồn và nhớ nhà kinh khủng và vì không biết tiếng Việt nên gặp rất nhiều khó khăn trong công việc cũng như trong cuộc sống. Những ngày đầu làm việc, khi trao đổi chuyên môn với các đồng nghiệp tại bệnh viện do bất đồng ngôn ngữ nên tôi phải cố gắng dùng ký hiệu bằng tay, các hình ảnh mô phỏng và thực hành một cách chính xác để các đồng nghiệp có thể hiểu và dần tôi cũng đã hiểu và nói được tiếng việt. Mặc dù còn trẻ, chưa lập gia đình nhưng bản thân tôi cảm thấy rất quý mến các em bé đang được điều trị tại đây và mong muốn tìm ra những cách chăm sóc tốt nhất các bé nhanh chóng khỏi bệnh sớm trở về với gia đình - đó là niềm vui, niềm hạnh phúc của chúng tôi.”

Với những kinh nghiệm về điều dưỡng và chăm sóc bệnh Nhi cùng tình cảm đầy thân thương hết lòng vì các bệnh nhi; hai năm qua cô gái tình nguyện viên người Nhật Bản đã trở nên quen thuộc với bệnh viện, cô không quản ngại khó khăn vất vả cùng các y tá điều dưỡng chăm sóc cho hàng chục bé mỗi ngày. Công việc hoàn toàn không đơn giản và khá nặng nhọc khi các bệnh nhi có các bệnh lí bẩm sinh cần phải cho ăn, thay khăn tã, tiêm truyền với phác đồ chăm sóc đặc biệt, từ lau rửa buồng bệnh, vệ sinh tắm rửa cho trẻ sơ sinh, đến lau cho bé trong lồng ấp, chăm sóc cho trẻ sinh non hoặc nhẹ cân, giúp cho bé bú, cô đều tận tụy, thái độ luôn ân cần, không nề hà, né tránh một bệnh nhân nào. Bên cạnh việc chăm sóc cho bệnh nhân, Anna còn hướng dẫn cho đội ngũ y tá điều dưỡng ở đây về các kỹ năng chăm sóc bé ở Nhật bản,đặc biệt là chăm sóc các bệnh nhi nhẹ cân, thiếu tháng bị mắc bệnh bẩm sinh. Cô cho biết: “Các bé tuy mắc bệnh giống nhau nhưng cách chăm sóc và điều trị cho mỗi bé lại khác nhau bởi phải dựa vào tình trạng sức khoẻ của mỗi bé”.  Cô là tấm gương giúp các đồng nghiệp học hỏi được rất nhiều trong công việc phục vụ chăm sóc người bệnh và hướng dẫn các đồng nghiệp sử dụng hiệu quả các trang thiết bị hiện đại, cô đã đề nghị tổ chức Jica đầu tư hỗ trợ một máy Moniter cho khoa Sơ sinh phục vụ theo dõi bệnh nhân.

“Tôi đã mong muốn được đóng góp sức mình để hỗ trợ bệnh viện trong việc nâng cao chất lượng dịch vụ y tế cũng như chuyên môn điều dưỡng. Đồng thời trong 2 năm qua tôi đã hiểu thêm được con người Việt Nam yêu người, mến khách và mong muốn các đồng nghiệp cũng như người dân nơi đây hiểu thêm về đất nước và con người Nhật Bản nhiều hơn nữa để thắt chặt hơn nữa mối quan hệ hữu nghị giữa hai nước Việt Nam và Nhật Bản” – Anna cho biết.

Chương trình Phái cử Tình nguyện viên Nhật Bản nằm trong khuôn khổ lĩnh vực Hợp tác kỹ thuật của JICA. Tính đến thời điểm hiện tại, JICA đã cử nhiều tình nguyện viên đến công tác tại Việt Nam cũng như tại các bệnh viện Ninh Bình

Tác giả: Thu Trang