Theo số liệu thống kê của Trung tâm phòng, chống HIV/AIDS tính đến 20/9/2011 lũy tích phát hiện nhiễm HIV/AIDS trên địa bàn tỉnh Ninh Bình là 2692 trường hợp.

Trong đó số nhiễm HIV hiện còn số là 1458, số bệnh nhân AIDS còn sống 666, số tử vong do AIDS 568. Riêng trong 9 tháng đầu năm đã phát hiện 217 trường hợp nhiễm HIV (tăng 15 trường hợp so với cùng kỳ), 141 bệnh nhân AIDS (giảm 36 trường hợp) và 37 trường hợp tử vong (giảm 11 trường hợp).Số liệu trên cho thấy tình hình nhiễm HIV đang có xu hướng chững lại và không tăng nhanh như những năm trước nhưng về cơ bản vẫn chưua khống chế được. Nguyên nhân lây nhiễm vẫn tập trung chủ yếu là qua đường máu chiếm trên 70%, số còn lại qua quan hệ tình dục không an toàn, qua mẹ con .... Đối tượng nhiễm HIV/AIDS hiện nay chủ yếu vẫn là nông dân, phạm nhân và thất nghiệp. Nam giới vẫn chiếm tỷ lệ trên 81%, tuy nhiêm tỷ lệ phụ nữ nhiễm HIV có xu hướng tăng do hành vi quan hệ tình dục không an toàn với chồng có HIV. Hiện 140/146 xã phường phát hiện có người nhiễm HIV/AIDS, xã có số người nhiễm HIV cao nhất vẫn là xã Trường Yên 306 người.

Tác giả: Kim Thoa