Sở Y tế Ninh Bình phối hợp với Hội điều dưỡng Việt nam, Tổ chức HAIVN của trường ĐH Harvard (Mĩ) tại Việt Nam, tổ chức lớp tập huấn về dự phòng và chăm sóc người có HIV/AIDS tại nhà và cộng đồng.
Các học viên tham dự lớp tập huấn

Tham dự tập huấn gồm 35 học viên là cán bộ y tế xã Ân Hòa, các thành viên câu lạc bộ “Ân Hòa Khát vọng tình thương”. Là địa phương có tỷ lệ người nhiễm HIV cao thứ 2 của huyện Kim Sơn, xã Ân Hòa hiện có trên 80 người nhiễm HIV/AIDS, trong đó đã tử vong gần 40 người , số còn lại đang được quản lý và điều trị tại gia đình và cộng đồng.

Tại lớp tập huấn các Giảng viện đã truyền đạt những kiến thức cơ bản về HIV; lợi ích của việc chăm sóc người có HIV tại nhà; Hướng dẫn cách phòng, chống lây nhiễm HIV/ AIDS tại cộng đồng: đặc biệt là những việc cần làm khi chăm sóc người bệnh tại gia đình; thực hiện một số các kỹ thuật chăm sóc tại nhà; cách điều trị một số bệnh thông thường như Ho, khó thở, sốt, tiêu chảy…. mà người nhiễm HIV thường mắc phải; xử lý chất thải phát sinh trong quá trình chăm sóc người bệnh tại nhà và cộng đồng;

Mục đích của lớp học nhằm cung cấp những kiến thức cho các học viên về kỹ năng chăm sóc tại nhà và tư vấn tránh phân biệt, đối xử, kỳ thị, xa lánh người có HIV, những vấn đề cần làm giúp cho người có HIV hòa nhập với cộng đồng.

Tác giả: Đỗ Lan