Ngày 15/4/2011 Sở Y tế đã tiến hành thanh kiểm tra việc kê khai và niêm yết giá thuốc tại hiệu thuốc huyện Kim Sơn.

Hiệu thuốc Kim Sơn là đơn vị chủ yếu cung cấp các mặt hàng thuốc và trang thiết bị y tế cho trung tâm y tế huyện và các cơ sở y tế trên địa bàn. Qua kiểm tra việc niêm yết và giá bán các loại thuốc nhằm phát hiện các mặt hàng kê khai giá bất hợp lý. Kết quả thanh, kiểm tra của đoàn cho thấy nguồn hàng nhập của hiệu thuốc chủ yếu của Công ty cổ phần dược phẩm Ninh Bình, chỉ có 11% được nhập từ các nguồn khác. Việc niêm yết giá và giá bán thực tế tại hiệu thuốc và một số cửa hàng bán lẻ đúng theo hoá đơn chứng từ. Qua khảo sát 30 mặt hàng thuốc bao gồm thuốc tân dược và cao đơn đoàn đã phát hiện có 21 mặt hàng có biến động tăng giá 15% so với quý IV năm 2010 chủ yếu ở mặt hàng kháng sinh thông thường và các loại vitamin. Tuy nhiên việc tăng giá của hiệu thuốc là đúng quy định, có hoá đơn chứng từ hợp lệ, có bảng giá và thông báo tăng giá. Ngoài ra, đoàn cũng yêu cầu hiệu thuốc cần thường xuyên rà soát và báo cáo cụ thể về giá thuốc đã kê khai, kê khai lại giá bán thực tế của tất cả các mặt hàng thuốc theo qui định. Nếu mặt hàng nào có giá đã kê khai chênh lệch nhiều so với giá bán thực tế của cơ sở, yêu cầu cơ sở kê khai giảm giá phù hợp.

Tác giả: Kim Thoa