Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình vừa tiến hành phẫu thuật cho một trường hợp hiếm gặp, nuốt 400 g dị vật (đinh sắt và lưỡi dao lam).
Hình ảnh ca phẫu thuật

Bệnh nhân là Nguyễn Minh Đ. 36 tuổi, ở xã Kim Đông (Kim Sơn). Được biết: Trong 3 ngày liên tục (từ 31-11- đến 2-12-2010) bệnh nhân Đ đã nuốt tổng cộng 28 chiếc đinh (đầu que hàn). Sau đó ăn uống bình thường. Cách ngày vào viện khoảng 1 tuần, bệnh nhân lấy 2 dao lam, bẻ đôi buộc chỉ lại rồi nuốt. Khi có biểu hiện đau bụng, sốt, nôn, được điều trị tại bệnh xá của Trung tâm cai nghiện 1 ngày nhưng không đỡ và được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã làm các xét nghiệm, chụp X-quang ổ bụng và hội chẩn, xác định cần phải phẫu thuật cấp cứu lấy dị vật trong ổ bụng.

Sau gần 3 giờ phẫu thuật, các bác sĩ đã lấy ra được 28 chiếc đinh sắt hình đầu que hàn điện (kích thước phi 0,6 cm, dài khoảng 11-12 cm) và lưỡi dao lam bẻ đôi, đặt chéo, quấn chỉ.

Sau mổ 3 ngày, tình trạng vết mổ của bệnh nhân diễn biến bình thường và đang được chăm sóc điều trị tiếp. Trường hợp nuốt đinh, lưỡi dao lam với số lượng lớn như trên là chưa gặp tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Tác giả: Bs Nguyễn Đình Đức