Cán bộ y tế tư vấn lựa chọn các biện pháp tránh thai cho chị em phụ nữ l

Lắng nghe ý kiến của cơ sở

Hội nghị sơ kết công tác DS/KHHGĐ 6 tháng đầu và chiến dịch tăng cường tuyên truyền, vận động lồng ghép với dịch vụ chăm sóc SKSS/KHHGĐ đợt I năm 2012 được Sở Y tế tổ chức đúng vào ngày Dân số thế giới (11/7) vừa qua. Tại hội nghị này, các đại biểu tham dự đã phát biểu thảo luận rút ra một số biện pháp để chia sẻ kinh nghiệm và khắc phục những hạn chế trong công tác chỉ đạo, điều hành và thực hiện chiến dịch dân số đợt I nói riêng và công tác dân số nói chung. Một số đại biểu đã nêu như: Công tác truyền thông phải được đặt lên hàng đầu; hỗ trợ thêm kinh phí và nguồn lực, đặc biệt là hỗ trợ thêm tiền thu lao cho đội ngũ cộng tác viên; hiện nay một bộ phận dân cư có đời sống kinh tế khá giả có ý định sinh thêm con và cần có các biện pháp xử lý nghiêm túc những cán bộ, đảng viên vi phạm chính sách dân số… Từ thực tế đó, Sở Y tế và Chi cục Dân số KHHGĐ tỉnh đã chỉ đạo cho cán bộ chi cục và trung tâm DS/KHHGĐ các huyện, thị, thành phố tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động sâu rộng trong cộng đồng dân cư. Nhiều địa phương đã đề ra nghị quyết, triển khai công tác xuống tận cơ sở. Một số trung tâm DS/KHHGĐ huyện đã chủ động tham mưu cho UBND huyện bổ sung thêm kinh phí phí cho hoạt động dân số nhằm làm tăng số xã được thụ hưởng chiến dịch. Qua đó thu hút sự tham gia của các cấp, ngành, đoàn thể trong việc thực hiện các Chương trình mục tiêu Quốc gia về Dân số và kế hoạch hoá gia đình năm 2012.

Thành công nhờ công tác truyền thông sâu rộng và cung cấp dịch vụ kịp thời

Rút kinh nghiệm từ những năm trước, trong công tác DS/KHHGĐ 6 tháng đầu mà cụ thể hóa là chiến dịchtăng cường tuyên truyền, vận động lồng ghép dịch vụ chăm sóc SKSS/KHHGĐ đợt I năm nay. Do vậy,Chi cục DS/KHHGĐ tỉnh đã xác định: Để Chiến dịch đạt kết quả cao, vượt chỉ tiêu cần phải tập trung đẩy mạnh công tác truyền thông, vận động, chuẩn bịtốt về nhân lực và phương tiện cũng như thuốc thiết yếu phục vụ cho Chiến dịch nên việc cung cấp dịch vụ SKSS/KHHGĐ tương đối thuận lợi.

Trong chiến dịch các hoạt động truyền thông đại chúng, truyền thông trực tiếp, tư vấn cá nhân, tư vấn nhóm nhỏ, nói chuyện chuyên đề, chiếu video, kẻ vẽ panô khẩu hiệu, băng zôn được tăng cường. Tại các điểm cung cấp dịch vụ Ban dân số xã kết hợp Ban văn hoá xã tổ chức chiếu các đĩa VCD với nội dung truyền thông về làm mẹ an toàn, KHHGĐ, các bệnh lây truyền qua đường tình dục cho đối tượng đến tham gia chiến dịch, ngoài ra tại các điểm làm dịch vụ còn tư vấn trực tiếp cho đối tượng để họ lựa chọn sử dụng BPTT phù hợp, giải đáp những băn khoăn thắc mắc và cung cấp các loại tờ rơi đến tay đối tượng. Kết quả là, tronggói dịch vụ KHHGĐđã có 38.228/39.240người áp dụng các BPTT đạt 98% kế hoạch chiến dịch, trong đó DCTC đạt 6.291/8.200; triệt sản 60/125 ca, cấy thuốc tránh thai 101ca, tiêm thuốc tránh thai thực hiện được 1.887 ca, viên uống tránh thai 13.416, bao cao su 16.473 ca; Gói dịch vụ chống viêm nhiễm đường sinh sản đã có 17.609 người được khám và cấp thuốc điều trị. Trong gói dịch vụ làm mẹ an toàn có 3950 bà mẹ đang mang thai được khám thai và tiêm phòng uốn ván. Một số huyện vùng sâu, vùng xa đã có nhiều cố gắng trong công tác tuyên truyền, vận động nên đã mang lại một số kết quả đáng khả quan như: Nho Quan, Kim Sơn.

Như vậy có thể thấy, bài học kinh nghiệm đặt ra trong công tác dân số 6 tháng đầu năm và qua Chiến dịch đợt I ở Ninh Bình là: Có sự quan tâm của Đảng ủy, chính quyền các cấp trong lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời cho việc triển khai Chiến dịch; Đẩy mạnh lồng ghép tuyên truyền lợi ích của kế hoạch hóa gia đình; tạo điều kiện tốt nhất để địa phương chủ động tổ chức các hoạt động trong thời gian diễn ra Chiến dịch; thực hiện việc giám sát, kiểm tra và cung cấp các gói dịch vụ đầy đủ và kịp thời. Đồng thời, phát huy tốt vai trò đội ngũ làm công tác DS/KHHGĐ các cấp đặc biệt là cán bộ chuyên trách và cộng tác viên dân số cơ sở và công tác truyền thông gần gũi, thiết thực mà hiệu quả… Những kết quả đạt được từ đợt I của Chiến dịch năm 2012 là cơ sở quan trọng để ngành Dân số tỉnh ta vượt chỉ tiêu Chiến dịch đợt II. Trong đó, tập trung triển khai thực hiện có hiệu quả 3 gói dịch vụ ở 29 xã và 2 gói dịch vụ KHHGĐ và làm mẹ an toàn ở các xã, phường, thị trấn còn lại để đảm bảo khi kết thúc Chiến dịch toàn tỉnh hoàn thành đạt 70% kế hoạch năm trên các biện pháp tránh thai lâm sàng, từ đó đã góp phần thực hiện tốt các chỉ tiêu về chăm sóc SKSS/KHHGĐ trong năm 2012./.

Tác giả: Kim Thoa