Ngày 9/7/2012, đồng chí Phan Tiến Dũng Ủy viên BTV- Trưởng ban tuyên giáo Tỉnh ủy, trưởng Ban VHXH Hội đồng nhân dân tỉnh cùng các đồng chí chuyên viên Ban văn hóa xã hội - Hội đồng nhân dân tỉnh đã tổ chức khảo sát thẩm định mức giá các dịch vụ khám chữa bệnh áp dụng tại các cơ sở khám chữa bệnh công lập trên địa bàn.

Theo kế hoạch Đoàn sẽ khảo sát thẩm định trên 900 dịch vụ khám chữa bệnh được đề nghị điều chỉnh mức giá mới áp dụng trong các cơ sở khám chữa bệnh của Nhà nước thuộc tỉnh Ninh Bình quản lý.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh là bệnh viện Hạng II, những năm qua được sự quan tâm của Tỉnh uỷ, HĐND, UBND tỉnh và ngành y tế, Bệnh viện đã được tăng cường đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị và đào tạo nguồn nhân lực, do vậy đã áp dụng được nhiều kỹ thuật dịch vụ mới, chất lượng khám chữa bệnh ngày một nâng cao. Tuy nhiên do giá thu một phần viện phí được xây dựng từ lâu nên mức giá thấp, không phù hợp với mặt bằng giá hiện tại. Khi triển khai các dịch vụ kỹ thuật cao, kỹ thuật mới gặp rất nhiều khó khăn làm ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng khám chữa bệnh cho người dân. Tại đây, Đoàn khảo sát, Sở Y tế, bệnh viện Đa khoa tỉnh, cơ quan Bảo hiểm Xã hội tỉnh đã cùng thảo luận, trao đổi, thẩm định nhằm đưa ra những giải pháp ưu việt nhất đó là: sử dụng đúng mức điều chỉnh viện phí để nâng cao chất lượng các dịch vụ khám chữa bệnh, ưu tiên công tác khám bệnh, đảm bảo giường điều trị, tiết kiệm chi để nâng cấp phòng khám, buồng bệnh và phát triển kỹ thuật hiện đại. Góp phần mang lại nhiều dịch vụ y tế chất lượng đến cho người dân, giảm tỉ lệ bệnh nhân chuyển tuyến. Vì vậy điều chỉnh mức thu viện phí mới ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh và các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn, góp phần tác động tích cực, nâng cao chất lượng các dịch vụ y tế do trích một phần thu để tái đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị, phát triển kỹ thuật cao, mới và đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn cho đội ngũ cán bộ y tế. Được biết sau đợt khảo sát thẩm định thực tế, Đoàn sẽ tổng hợp trình Hội đồng nhân dân tỉnh, ra Nghị quyết về mức điều chỉnh viện phí mới áp dụng cho các cơ sở y tế công lập đóng trên địa bàn./.

Tác giả: Lê Hoàn