Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” những năm qua đã được cán bộ, công nhân, viên chức ngành Y tế Yên Khánh hưởng ứng tích cực bằng những việc làm cụ thể, gắn liền với các cuộc vận động, các phong trào thi đua của ngành.
Khám, chữa bệnh tại Trạm y tế xã Khánh Lợi

Đặc biệt, thực hiện lời dạy của chủ tịch Hồ Chí Minh: “Lương y như từ mẫu”, cán bộ y tế trong toàn huyện đã nâng cao ý thức, trách nhiệm trong việc thực hiện 12 điều y đức, hoàn thành tốt nhiệm vụ chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Ngay trong việc học tập, các chi bộ, các khoa, phòng, đơn vị đã bám sát những nội dung của cuộc vận động để có sự sáng tạo, vận dụng linh hoạt phù hợp với thực tiễn đơn vị. Những câu chuyện về lần Bác đến thăm viện Mắt, chuyến thăm một xã nghèo có lớp học nhiều trẻ em bị bệnh, lời dặn dò của Bác với cán bộ, y, bác sỹ các đơn vị y tế... là những câu chuyện dù xảy ra đã lâu nhưng cho đến nay, khi đọc lại, nhiều cán bộ, y, bác sỹ ngành Y tế Yên Khánh vẫn thấy đó là những bài học giá trị, ý nghĩa.

Chuyển biến rõ nét nhất ở các đơn vị y tế trong toàn huyện chính là ý thức chấp hành kỷ luật, nề nếp, chế độ sinh hoạt, học tập, tự giác hơn trong thực hiện nhiệm vụ được giao của mỗi cán bộ, công chức. Các đơn vị đã đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính để tạo thuận lợi cho nhu cầu khám, chữa bệnh của nhân dân.

Đối với những người trực tiếp làm nhiệm vụ khám, chữa bệnh, thái độ, tác phong giao tiếp với bệnh nhân, người nhà bệnh nhân luôn được đề cao. Cùng với việc chú trọng trau dồi về chuyên môn, nghiệp vụ, đội ngũ cán bộ, công chức trong các đơn vị y tế còn xây dựng cho mình hình ảnh đẹp về những người thầy thuốc áo trắng hết lòng vì người bệnh. Mỗi ca trực đều đảm bảo an toàn, không để xảy ra tai biến.

Trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, mỗi cán bộ, y, bác sỹ đã thấm nhuần lời dạy của Bác về việc thực hành tiết kiệm trong sử dụng trang thiết bị, vật tư y tế, sử dụng điện, nước, tài sản của cơ quan. Cùng hướng dẫn bệnh nhân và người nhà bệnh nhân thực hiện tốt các nội quy của đơn vị để phòng, chống dịch bệnh, bảo vệ tài sản cơ quan, vệ sinh môi trường...

Thực hiện Đề án 1816 của Bộ Y tế, Bệnh viện Đa khoa huyện đã đưa vào áp dụng thành công nhiều kỹ thuật mới phục vụ khám, điều trị cho nhân dân như: Kỹ thuật kết hợp xương, phẫu thuật sỏi bàng quang..., từng bước đáp ứng nhu cầu người bệnh, góp phần đưa lượng bệnh nhân đến khám, chữa bệnh ngày càng đông, bệnh nhân chuyển tuyến giảm.

Trong lĩnh vực y tế dự phòng, mặc dù trang thiết bị máy móc còn nhiều thiếu thốn, nhưng các hoạt động phòng, chống dịch bệnh được triển khai hiệu quả. Mỗi cán bộ y tế dự phòng đều là những tuyên truyền viên bám sát cơ sở, đến từng thôn, xóm, gia đình để tuyên truyền, vận động và hướng dẫn người dân thực hiện “ba sạch”, vệ sinh phòng bệnh... Do vậy, những năm qua không có dịch lớn xảy ra trên địa bàn. Bên cạnh đó, các chương trình mục tiêu Quốc gia được triển khai đồng bộ đã góp phần làm tốt việc chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân, đảm bảo mọi người dân đều được quan tâm chăm sóc và nâng cao sức khỏe.

Hiện nay, cán bộ ngành y tế Yên Khánh tiếp tục đẩy mạnh việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Mỗi cán bộ, viên chức trong ngành đều xác định phải góp sức mình để Cuộc vận động ngày càng đi vào chiều sâu, đạt kết quả cao hơn.