Những ngày vừa qua, do ảnh hưởng của hoàn lưu áp thấp nhiệt đới, trên địa bàn tỉnh Ninh Bình đặc biệt là các vùng Kênh Gà, Gia Thịnh, Gia Sinh, Gia Thanh – huyện Gia Viễn; Khu vực cầu Đế, xã Gia Thủy, xã Đức Long – huyện Nho Quan bị ngập úng diện rộng ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của người dân, gia xúc gia cầm chết hàng loạt ảnh hướng nặng nề đến môi trường nếu không có biện pháp khắc phục kịp thời thì nguy cơ bùng phát các dịch bệnh như tiêu chảy, nước ăn chân, tay, các bệnh ngoài da…
Lãnh đạo Sở Y tế kiểm tra cơ số thuốc chuẩn bị cấp phát cho người dân vùng lũ

Trước tình hình đó, Ngày 15/10, Giám đốc Sở Y tế, Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh và các đơn vị có liên quan đã trực tiếp xuống địa bàn dân cư kiểm tra công tác vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh.

Theo đó, Đoàn đã tổ chức cấp phát CloraminB,  thuốc điều trị bệnh ngoài ra đồng thời hướng dẫn người dân khử khuẩn nguồn nước, giữ gìn vệ sinh trường, vệ sinh an toàn thực phẩm đảm bảo ăn chín uống sôi. Chủ động thu gom xác động vật chết trôi nổi trên các dòng nước để hạn chế các dịch bệnh có thể dùng phát do môi trường như tiêu chảy, tay chân miệng, các bệnh ngoài da khác…Các trạm Y tế tổ chức khám, chữa bệnh cho nhân dân.

Sở Y tế cũng yêu cầu các đơn vị liên tục theo dõi, bám sát cập nhật tình hình thiên tai trên địa bàn. Chủ động đầy đủ cơ số thuốc, phương tiện y tế sẵn sàng triển khai khắc phục hậu quả sau lũ, hạn chế thấp nhất các dịch bệnh do mưa lũ gây ra nhằm sớm ổn định đời sống nhân dân.

Tác giả: Lê Lành