Từ ca bệnh đầu tiên được phát hiện vào tháng 8 năm 1995 tại xã xã Chất Bình, tính đến ngày 20/3/2012, luỹ tích các trường hợp nhiễm HIV/AIDS được phát hiện trên địa bàn huyện Kim Sơn là 845 người, trong đó tổng số trường hợp nhiễm HIV còn sống là 207, tổng số trường hợp tử vong do AIDS là 146.

Hiện tại 25/27 xã/thị trấn đã phát hiện có người nhiễm HIV/AIDS. Đối tượng nhiễm HIV/AIDS chủ yếu là nam, tập chung ở trong nhóm dân di trú và người đi làm ăn xa .

Để đạt được mục tiêu khống chế tỉ lệ nhiễm HIV dưới 0,25% trong cộng đồng dân cư, đội ngũ cán bộ làm công tác phòng chống HIV/AIDS từ huyện đến xã, thị trấn đã và đang tập trung triển khai các hoạt phòng chống HIV/AIDS, triển khai chương trình hành động Quốc gia can thiệp giảm tác hại trong dự phòng lây nhiễm HIV, tiếp tục củng cố hoạt động của các câu lạc bộ người nhiễm HIV/AIDS, mở rộng mô hình tiếp cận điều trị ARV và đặc biệt tiếp tục triển khai thực hiện dự án “Quỹ toàn cầu” tại huyện.

Tác giả: Thúy Hà