Vừa qua, đoàn thanh tra của Sở Y tế đã tiến hành kiểm tra đột xuất các cở sở hành nghề y dược tư nhân trên địa bàn Thị xã Tam Điệp. Qua đó, nhằm phát hiện ra các sai phạm của các cơ sở khám chữa bệnh và các cơ sở hành nghề dược để kịp thời chấn chỉnh những tồn tại, hướng dẫn các cơ sở thực hiện nghiêm túc các quy định về hành nghề y - dược.

Hiện nay trên địa bàn thị xã Tam Điệp có 85 cơ sở hành nghề y dược tư nhân, vì vậy để nâng cao hiệu quả công tác quản lý, chống buôn bán thuốc, dược phẩm kém chất lượng, quá hạn sử dụng, không rõ nguồn gốc, bảo vệ lợi ích, sức khỏe của nhân dân; đồng thời kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm hành nghề y dược tư nhân trên địa bàn thị xã, đoàn thanh tra của Sở Y tế đã tiến hành kiểm tra 5 cơ sở hành nghề y dược tư nhân trên địa bàn. Qua kiểm tra cho thấy, nhìn chung phần lớn các cơ sở đã nhận thức tốt về tầm quan trọng của công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân, thực hiện tốt các quy định về hành nghề y - dược tư nhân; không có tình trạng đột biến về giá thuốc và lưu hành thuốc giả, thuốc đông dược không rõ nguồn gốc. Sổ sách của các cơ sở hành nghề dược đã thực hiện tương đối đầy đủ việc niêm yết giá cơ bản đã được thực hiện theo đúng quy định, cơ sở hạ tầng đảm bảo tối thiểu cho việc hành nghề khám chữa bệnh và dược. Tuy nhiên, vẫn còn một số cơ sở có các tồn tại như đối với các cơ sở hành nghề y: Còn có cơ sở không có giấy phép hành nghề, lắp đặt biển hiệu quảng cáo vượt quá phạm vi cho phép, 1 số cơ sở cán bộ y tế chịu trách nhiệm về chuyên môn kỹ thuật chưa có mặt thường xuyên, công tác xử  lý chất thải y tế chưa đạt yêu cầu. Đối với cơ sở hành nghề dược, mặt hàng thực phẩm chức năng còn được bày bán tại các quầy thuốc chưa đạt tiêu chuẩn GPP, việc theo dõi thuốc quá hạn chưa triệt để nên tình trạng thuốc quá hạn sử dụng vẫn được bày bán tại các quầy dược. Để chấn chỉnh tình trạng trên, đoàn thanh, kiểm tra cũng đã có hình thức xử lý như đã tiến hành xử phạt hành chính đối với các cơ sở hành nghề y và tổ chức niêm phong đối với những quầy dược vi phạm.

Tác giả: Thu Minh