Những năm gần đây bằng biện pháp tuyên truyền, vận động và sự nỗ lực của chính quyền địa phương, đến nay xã Khánh Phú- Yên Khánh là xã thực hiện có hiệu quả công tác truyền thông dân số - kế hoạch hóa gia đình, góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế- xã hội của địa phương.

Xác định rõ vai trò công tác truyền thông dân số rất quan trọng trong công tác DS-KHHGĐ, nhằm ổn định quy mô dân số và chất lượng dân số, góp phần phát triển xã hội, nâng cao đời sống nhân dân. Ngay từ đầu năm, các cấp ủy đảng, chính quyền xã Khánh Phú tập trung chỉ đạo các ban ngành phối hợp cùng nhau để làm tốt công tác vận động kế hoạch hóa gia đình, trong đó công tác thông tin truyền thông về các biện pháp kế hoạch hóa gia đình đối với các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ được quan tâm hàng đầu. Trong năm 2011 , xã đã vận động 85% các cặp vợ chồng trong diện sinh đẻ đăng ký dịch vụ chăm sóc sinh sản và thực hiện các biện pháp tránh thai hiện đại thông qua việc tuyên truyền với nhiều nội dung phong phú đa dạng, cấp phát tài liệu, tuyên truyền sức khỏe cho các thành viên CLB tiền hôn nhân, CLB không sinh con thứ 3.

Là xã có nhiều diện tích đất nông nghiệp bị thu hồi phục vụ phát triển khu công nghiệp, chị em phụ nữ của địa phương chủ yếu là làm tại các khu công nghiệp nên việc tiếp xúc, tuyên truyền kiến thức về dân số KHHGĐ còn gặp nhiều khó khăn, vì vậy trong công tác vận động tuyên truyền, Ban chỉ đạo xã Khánh Phú cũng ưu tiên tập trung vào những địa bàn đông dân, có mức sinh cao.. Để công tác truyền thông giáo dục, chuyển đổi hành vi của các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh để đạt hiệu quả cao, ban dân số xã đã có sự phối hợp với các ban ngành địa phương đưa tin, bài, tranh ảnh, khẩu hiệu chuyên ngành trên tất cả các phương tiện thông tin đại chúng, nêu gương điển hình những tập thể cá nhân thực hiện tốt chính sách DS-KHHGĐ . Đồng thời, các đối tượng được quan tâm trong các đợt chiến dịch là các cặp vợ chồng chưa thực hiện biện pháp tránh thai nào, vợ chồng đã có đủ 2 con, nhất là con một bề. Ban chỉ đạo dân số xã luôn chú trọng , củng cố nâng cao chất lượng đội ngũ tuyên truyền viên,cộng tác viên.Họ là những người nhiệt tình, năng động và có kiến thức, luôn kiên trì  tuyên truyền, vận đôngọ người dân thực hiện KHHGĐ với phương châm “Đi từng ngõ, gõ từng nhà”. Việc tuyên truyền kiến thức về KHHGĐ đã khó, thuyết phục người dân áp dụng thực hiện các biện pháp tránh thai hiện đại lại càng khó hơn. Việc tuyên truyền không phải ngày một ngày hai mà cần phải có thời lâu dài , vì nó liên quan tới tâm lý, phong tục tập quán của người dân. Đồng thời xã thành lập những khu dân cư không sinh con thứ ba, đưa tiêu chí sinh con thứ ba vào một trong những tiêu chí quan trọng để bình xét gia đình văn hóa; chỉ đạo các trưởng thôn, các tuyên truyền viên phải đến từng nhà, tuyên truyền vận động từng gia đình cam kết không sinh con thứ ba. Kết quả đạt được trong các chiến dịch truyền thông dân số  ở xã là quan niệm về hôn nhân và kế hoạch hóa gia đình của người dân đã được chuyển biến tích cực, ngày càng có nhiều người chấp nhận: sinh thưa, sinh ít con để nuôi con khỏe, dạy con ngoan, chăm lo cho bản thân và gia đình, phát triển kinh tế… nhằm nâng cao vị thế của phụ nữ trong gia đình và xã hội. Chị Lê Thị Nghĩa - xã Khánh Phú đã có hai con gái, nên cũng muốn có thêm con  trai cho có nếp có tẻ. Nhưng được Ban dân số xã tuyên truyền, kiến thức về kế hoạch hoá gia đình, chị hiểu được lợi ích của việc thực hiện kế hoạch hoá gia đình . Chị tâm sự: gia đình tôi có hai cháu gái, và mong muốn cho thêm một cháu trai để nói dõi tông đường, nhưng thông qua công tác truyền thông của ban dân số xã, chị em cộng tác viên vận động , phân tích cho tôi về những khó khăn trong gia đình khi đẻ nhiều con. Qua đó, bản thân tôi nhận thức được rằng dù trai hay gái cũng đều là con, và quyết định dừng lại ở hai con, nuôi dạy các cháu học tốt và tập trung vào phát triển kinh tế gia đình. Ông Đinh Văn Quang- chuyên trách dân số xã cho biết, thời gian tới để công tác DS-KHHGĐ ở Khánh Phú đạt hiệu quả cao, ngoài sự nỗ lực của cấp ủy, chính quyền, cần có sự vào cuộc mạnh mẽ hơn của các ngành, các đoàn thể, trong đó tập trung vào việc nâng cao nhận thức, hành vi cho các gia đình, động viên, thuyết phục họ lựa chọn các biện pháp tránh thai, mô hình ít con để xây dựng gia đình hạnh phúc.

Tác giả: Thu Minh