Do ảnh hưởng của hoàn lưu áp thấp nhiệt đới, từ đêm ngày 9 đến ngày 11/10, mực nước tại Hưng Thi – Hòa Bình dâng cao nên một số địa phương của huyện Nho Quan và Gia Viễn bị ngập trong nước ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt và sức khỏe. Trước tình hình đó, ngành Y tế đã chỉ đạo các đơn vị đặc biệt là các vùng ngập úng tăng cường cơ số thuốc phòng chống dịch bệnh trước và trong mùa mưa bão.

Cụ thể: Ngành Y tế chỉ đạo các trạm Y tế trong vùng ngập úng chuẩn bị lực lượng, phương tiện, trang thiết bị, dụng cụ, thuốc, vật tư, hóa chất cần thiết để đáp ứng cấp cứu người dân khi bị nạn. Cùng với đó, cấp hơn 30 cơ số thuốc và y dụng cụ, dịch truyền bao gồm các loại thuốc phòng một số bệnh trong mùa mưa bão như: nước ăn chân, đau mắt đỏ, khử khuẩn nước, cấp phát tờ rơi phòng một số bệnh trong mùa mưa bão.…Cùng với đó, tăng cường cán bộ là bác sĩ và nữ hộ sinh xuống tận các cụm dân cư thường trực 24/24h để kịp thời cứu nạn, cứu hộ.

Trước đó, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh đã cấp đủ Cloramin B, phèn chua cho các địa phương, cấp phát hóa chất cho các hộ gia đình ở những vùng trọng điểm để xử lý môi trường và nguồn nước khi có bão lụt. Đồng thời khuyến cáo người dân cần chủ động tự bảo vệ sức khỏe của bản thân; Thực hiện ăn chín uống sôi, đảm bảo an toàn thực phẩm; thực hiện các biện pháp làm sạch nguồn nước sinh hoạt bằng phèn chua, và hóa chất khử khuẩn; bảo đảm vệ sinh môi trường thực hiện thu gom và xử lý xác động vật đúng quy định; Ngủ màn chống muỗi đốt; Đến ngay cơ sở y tế khi có dấu hiệu bất thường về sức khỏe./.

Tác giả: Thu Trang