Thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia về chăm sóc sức khỏe tâm thần tại cộng đồng. Trong 6 tháng đầu năm Bệnh viện Tâm thần tỉnh đã tổ chức 23 lớp tập huấn cho hơn 2.500 học viên là cán bộ chủ chốt của địa phương, cán bộ Trạm y tế, nhân viên y tế thôn bản và thân nhân người mắc bệnh tâm thần trên địa bàn tại các xã, thị trấn của 8 huyện thị trong toàn tỉnh. Tại các lớp tập huấn, bằng phương pháp truyền đạt tích cực các bác sĩ của Bệnh viện Tâm thần tỉnh đã truyền tải những nội dung như: khái niệm về bệnh tâm thần; công tác phát hiện và quản lí tại cộng đồng đối với người bệnh tâm thần; việc chăm sóc và hướng dẫn cách sử dụng thuốc trong điều trị bệnh. Đồng thời tuyên truyền và giáo dục kiến thức về sức khỏe tâm thần cho các học viên biết và phát hiện những bệnh nhân tâm thần ngoài cộng đồng còn chưa được phát hiện để đưa vào quản lí, điều trị. Chính vì vậy tại các xã, phường được triển khai nhân dân, chính quyền và các đoàn thể đã nâng cao được nhận thức về sức khoẻ tâm thần, bệnh nhân tâm thần được chăm sóc, do đó tỷ lệ tái phát hàng năm tại các địa phương đều giảm, tỷ lệ bệnh nhân uống thuốc đều đặn đạt 95%, số bệnh nhân ổn định bệnh, sống hòa nhập với gia đình và cộng đồng tăng lên từng năm./.

Tác giả: Kim Thoa