Thực hiện công văn số 07/HNK-VPH ngày 13 tháng 10 năm 2016 của Hội Nội khoa tỉnh Ninh Bình về việc tổ chức hội nghị khoa học về giảm đau thần kinh. Được sự nhất trí của lãnh đạo bệnh viện; chiều ngày 26/10/2016, phòng Đào tạo - chỉ đạo tuyến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình phối hợp với Hội Nội khoa tỉnh tổ chức hội thảo “Tiếp cận điều trị đau thần kinh”.

Dự hội thảo có đại diện lãnh đạo Sở Y tế, đại diện lãnh đạo Bệnh việnĐa khoa tỉnh, các Bác sỹ hệ Nội và Dược sỹ trong toàn bệnh viện; cùn toànthể hội viên trong Hội Nội khoa tỉnh.

Qua hội thảo, hội viên được nghe TS. Trần Viết Lực TK. Khám bệnh,Bệnh viện Lão khoa trung ương truyền đạt, trao đổi về bệnh đau thần kinh vớichuyên đề: “Đau thần kinh, thách thức trong chẩn đoán và điều trị”.

Đau đã được tổ chức y tế thế giới coi là dấu hiệu sinh tồn thứ năm sau huyết áp, mạch, nhiệt độ, và hô hấp. Đau được phân loại theo thời gian tồntại, vị trí, độ nặng và sinh bệnh học. Cảm giác đau đóng vai trò rất quan trọngđối với sự tồn tại của con người; tuy nhiên, khi cảm giác đau tồn tại quá lâuhoặc mức độ đau quá nhiều sẽ gây ảnh hưởng rất lớn tới cuộc sống của ngườibệnh. Đau theo cơ chế sinh bệnh học, được chia làm ba nhóm: đau thụ thể,đau thần kinh và đau hỗn hợp.Đau có nguồn gốc thần kinh rất phổ biến; đau là do một tổn thương hoặc bệnh lý của hệ thần kinh gây ra; gồm có đau thần kinh ngoại vi và đau thần kinh trung ương; nó được đặc trưng bởi các triệu chứng cảm giác dương tính và âm tính; các cơ chế gây đau thần kinh ngoại vi và trung ương hoàn toàn độc lập với các nguyên nhân: hoạt hóa quá mức, tăng nhạy cảm và mất kiểm soát ức chế.

Việc hiểu rõ cơ chế xuất hiện triệu chứng đau ở từng bệnh nhân sẽ góp phần điều trị đau có hiệu quả. Đau thần kinh luôn là thách thức đối với thầy thuốc lâm sàng, nhất là khi triệu chứng này xuất hiện ở người bệnh cao tuổi. Với tính chất đa bệnh lý, triệu chứng đau rất khó kiểm soát ở bệnh nhân cao tuổi do sự hạn  chế trong việc dùng các thuốc giảm đau.

Với sự trình bày ngắn gọn nhưng rõ ràng về cơ chế bệnh sinh của đau thần kinh; về thăm khám, chẩn đoán, mục tiêu và phương pháp điều trị đau thần kinh; để các hội viên có thêm kinh nghiệm, kiến thức quý báu trong điều trị cho các bệnh nhân bi đau thần kinh.

BV Đa khoa tỉnh