Ngày 10/3, Bệnh viện tâm thần tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác bảo vệ sức khoẻ tâm thần và trẻ em năm 2016, phương hướng nhiệm vụ năm 2017. Dự hội nghị có lãnh đạo Bệnh viện Tâm thần tỉnh, lãnh đạo các Trung tâm Y tế huyện, thành phố, đại diện lãnh đạo các Trạm Y tế xã phường thị trấn trong tỉnh.

Năm 2016, công tác bảo vệ sức khoẻ tâm thần và trẻ em đạt được kết quả đáng ghi nhận. Duy trì tốt việc quản lý, cấp phát thuốc điều trị,công tác phục hồi chức năng lao động, chức năng tâm lý giao tiếp cho 4823 bệnh nhận trong đó tâm thần phân liệt 1455 bệnh nhân, loạn thần 1285 bệnh nhân của 145 xã, phường thị trấn trong tỉnh. Đảm bảo tốt công tác cấp phát thuốc cho các trạm y tế đầy đủ, đúng lịch. Trong năm đã phát hiện và đưa vào điều trị mới 185 bệnh nhân. Đội ngũ cán bộ y tế từ tỉnh xuống cơ sở được tập huấn kiến thức về sức khoẻ tâm thần, về bệnh tâm thần. Cơ bản nắm được kiến thức cơ bản để chăm sóc và điều trị cho bệnh nhân tâm thần.

Bệnh viện Tâm thần tỉnh và Trung tâm Y tế các huyện thành phố thường xuyên kiểm tra giám sát việc thực hiện quy chế chuyên môn, quản lý hồ sơ, khám cấp thuốc ở các xã thị trấn. Công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng được thực hiện thường xuyên, tuyên truyền phổ biến kiến thức cấp phát tờ rơi, sách nhỏ đến từng hộ gia đình để người dân nắm được cách chăm sóc sức khoẻ cho người thân. Tuy nhiên Công tác bảo vệ sức khoẻ tâm thần và trẻ em vẫn gặp những khó khăn nhất định từ tỉnh đến cơ sở về đội ngũ cán bộ chuyên trách ở tuyến xã còn kiêm nhiệm nhiều việc nên việc theo dõi chuyên khoa còn hạn chế.

Năm 2017, Tiếp tục duy trì công tác quản lý điều trị, phục hồi chức năng lao động và tâm lý giao tiếp cho bệnh nhân tâm thần. Đảm bảo cấp phát thuốc đầy đủ đúng lịch. Tăng cường công tác đào tạo tập huấn cho tuyến xã. Thường xuyên kiểm tra giám sát chặt chẽ ở tuyến xã nhằm quản lý chăm sóc và điều trị tốt cho bệnh nhân tâm thần. Giúp bệnh nhân tâm thần sớm hoà nhập cộng đồng nâng cao chất lượng cuộc sống, đảm bảo an ninh xã hội.

Dịp này thày mặt lãnh đạo Sở Y tế, Lãnh đạo Bệnh viện Tâm thần tỉnh đã tặng giấy khen cho 8 tập thể gồm trạm Y tế các xã, phường, thị trấn: Nho Quan, Liên Sơn, Ninh Vân, Nam Thành, Nam Sơn, Yên Hòa, Yên Ninh và Phát Diệm đã có thành tích xuất sắc trong công tác bảo vệ sức khoẻ tâm thần và trẻ em năm 2016

Tác giả: Lê Lành