Lần đầu tiên tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã ứng dụng thành công kỹ thuật “Nội soi tán sỏi thận qua da bằng lazer dưới hướng dẫn siêu âm”.

Theo đó, từ tháng 8/2016 đến nay Khoa Thận-Tiết niệu đã áp dụng thành công cho 19 bệnh nhân có sỏi thận san hô bằng phương pháp “Nội soi tán sỏi thận qua da bằng lazer dưới hướng dẫn siêu âm”; trong đó có 10 bệnh nhân nam, 9 bệnh nhân nữ, cao nhất là 60 tuổi, thấp nhất là 31 tuổi.

So sánh với phẫu thuật kinh điển mổ mở gây đau đớn kéo dài cho người bệnh thì phương pháp nội soi tán sỏi thận qua da bằng lazer áp dụng tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh là phương pháp kỹ thuật cao, ít sang chấn, áp dụng cho các sỏi lớn trên 2 cm, ở đoạn trên niệu quản và trong thận, đặc biệt là sỏi san hô.

Đây là kỹ thuật được ưa chuộng hơn mổ mở nhờ giảm được tỷ lệ tai biến- biến chứng, ít đau đớn sau mổ, thời gian phục hồi nhanh, thời gian nằm viện chỉ 3-4 ngày.