Vừa qua, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị tăng cường công tác phòng, chống sốt xuất huyết (SXH). GS.TS. Nguyễn Thanh Long Thứ trưởng Bộ Y tế chủ trì Hội nghị.

Tại Hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long kết luận ở nước ta hiện đang trong giai đoạn cao điểm của dịch, số ca mắc có xu hướng tăng hàng tuần, hiện chưa có thuốc điều trị và vắc xin phòng bệnh chưa được sử dụng.

Theo báo cáo của lãnh đạo Cục Y tế dự phòng- Bộ Y tế, tính đến 20/7/2017 cả nước ghi nhận 57.492 ca SXH, trong đó 50.497 ca nhập viện, 15 ca tử vong, số mắc nhập viện tăng 9,7% so với cùng kỳ năm 2016. Các tỉnh thành ghi nhận số mắc tăng cao nhất là TP Hà Nội, TP Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh, Quảng Nam, Bình Thuận, Bình Dương, Đồng Nai, An Giang, Trà Vinh, Cà Mau, Tây Ninh, Sóc Trăng, Tiền Giang, Nam Định. Tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết trong thời gian tới dự báo còn diễn biến phức tạp, có xu hướng tăng trong những tháng cuối năm điều kiện thời tiết nắng nóng kéo dài do nhuận 2 tháng 6, nên việc triển khai các biện pháp phòng chống dịch là rất quan trọng.

Theo đó, Thứ trưởng chỉ đạo các địa phương, đơn vị tập trung quyết liệt vào các nội dung sau: Công tác dự phòng cần chủ động thực hiện phun hóa chất diện rộng, tại các khu vực ghi nhận nhiều ổ dịch; thường xuyên kiểm tra, đôn đốc hoạt động phòng chống dịch; khôi phục hoạt động của mạng lưới cộng tác viên trong phòng, chống sốt xuất huyết; áp dụng xử phạt các tổ chức, cá nhân không thực hiện các biện pháp phòng chống dịch của địa phương. Bên cạnh đó, công tác điều trị cần có biện pháp phân luồng, phân tuyến điều trị, có kế hoạch thu dung bệnh nhân đảm bảo không để tình trạng quá tải, hạn chế trường hợp tử vong; tổ chức tập huấn nâng cao chất lượng điều trị cho cán bộ ở tất cả các tuyến (kể cả y tế tư nhân). Đặc biệt công tác truyền thông cần tăng cường hoạt động tuyên truyền, kịp thời cung cấp thông tin để nâng cao ý thức trách nhiệm của người dân và nhận thức rõ phòng chống dịch bệnh là trách nhiệm của toàn thể xã hội.

Tác giả: TT-GDSK