Sau khi Chỉ thị số 06-CT/T.Ư ngày 22-1-2002 của Ban Bí thư Trung ương Đảng (khoá XI) về “Củng cố và hoàn thiện mạng lưới y tế ở cơ sở” được ban hành, Ban Thường vụ Huyện ủy Hoa Lư đã lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức, quán triệt, triển khai thực hiện trên địa bàn với nhiều hình thức phong phú.

Các xã, thị trấn đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, ban, ngành có liên quan xây dựng kế hoạch bố trí ngân sách và huy động các nguồn lực để tăng cường đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị cho mạng lưới y tế cơ sở, đảm bảo kinh phí hoạt động thường xuyên của trạm y tế, ưu tiên dành ngân sách để xây dựng, nâng cấp trạm y tế ở các xã, thị trấn trong huyện, nhất là các xã nghèo, xã miền núi.

Đến nay, toàn huyện đã có 8/11 xã, thị trấn đạt chuẩn Quốc gia về y tế (giai đoạn 2005-2010), qua đó đã thiết thực phục vụ cho công tác khám, chữa bệnh, bảo vệ, chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân. Đặc biệt, từ năm 2004 đến nay, Trung tâm Y tế huyện đã được xây dựng, cải tạo, nâng cấp bằng nguồn vốn ADB và vốn trái phiếu Chính phủ với tổng số tiền 19 tỷ đồng. Số tiền này được đầu tư xây dựng khu nhà bệnh viện, đội y tế dự phòng… Các trang thiết bị y tế hiện đại phục vụ cho công tác cấp cứu và khám, chữa bệnh tại Trung tâm cũng được đầu tư mua mới như bộ cấp cứu sơ sinh, máy sinh hóa nước tiểu, máy nội soi, máy chụp X-quang… đã cơ bản đáp ứng yêu cầu khám, chữa bệnh cho nhân dân.

Từ ngày 20-6-2012, Trung tâm Y tế huyện chia tách thành hai đơn vị là Trung tâm Y tế huyện (mới) với 11 cán bộ, nhân viên và Bệnh viện Đa khoa huyện với 69 cán bộ, nhân viên, đi vào hoạt động từ ngày 1-7-2012. ở tuyến xã, tổng số cán bộ, nhân viên là 160 người, có 8/11 trạm y tế xã có bác sỹ, 91/91 thôn có nhân viên y tế với trình độ 80% là trung cấp trở lên. Đội ngũ cán bộ này thường xuyên được đi tập huấn, đào tạo nâng cao về chuyên môn nghiệp vụ. Thực tế cho thấy khi cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế được tăng cường, chất lượng đội ngũ cán bộ y tế được nâng lên thì niềm tin của người dân đối với tuyến y tế cơ sở cũng được củng cố đáng kể. Nếu như năm 2005, chỉ có hơn 16 nghìn lượt người tới khám bệnh, năm 2011 con số này tăng lên là 41.155 lượt người.

Cũng nhờ những hoạt động tích cực, hiệu quả từ tuyến y tế cơ sở, công tác phòng, chống dịch bệnh đã được tập trung chỉ đạo, triển khai thực hiện đạt kết quả tốt. Hàng năm, ngành Y tế phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương, các đoàn thể chính trị - xã hội thực hiện có hiệu quả công tác tuyên truyền giáo dục sức khỏe, phòng, chống dịch bệnh, vệ sinh và bảo vệ môi trường, thực hiện nghiêm túc chế độ báo cáo các bệnh truyền nhiễm gây dịch, vì vậy nhiều năm qua trên địa bàn huyện không có dịch bệnh lớn xảy ra.

Công tác vệ sinh môi trường từng bước có chuyển biến tích cực, tỷ lệ hộ dân có hố tiêu hợp vệ sinh, dùng nước sạch tăng so với những năm trước.

Công tác tiêm chủng được triển khai đều đặn, rộng khắp, số trẻ trong độ tuổi được tiêm chủng đầy đủ đạt 99,4%. Chương trình Vitamin A được triển khai tại 100% xã, thị trấn trên địa bàn huyện. Về công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, ngành Y tế của huyện đã thường xuyên kiểm tra, thanh tra, thẩm định các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm ăn uống trên địa bàn, hạn chế số vụ và số người bị ngộ độc thực phẩm.

Để tiếp tục thực hiện tốt Chỉ thị số 06-CT/T.Ư huyện đã đề ra các nhiệm vụ và giải pháp cụ thể, trong đó nhấn mạnh việc củng cố, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của hệ thống trạm y tế xã, thị trấn; quan tâm đến việc đào tạo, đào tạo lại, bồi dưỡng, tập huấn nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ và các nội dung cần thiết khác cho đội ngũ cán bộ y tế trong huyện, nhất là cán bộ y tế tuyến xã, góp phần đáp ứng yêu cầu bảo vệ, chăm sóc sức khoẻ ngày càng cao cho nhân dân.