Ninh Bình sau 3 năm triển khai, Đề án 52 của Chính phủ đã góp phần ổn định quy mô, nâng cao chất lượng dân số vùng biển, ven biển, góp phần thực hiện thắng lợi chính sách Dân số /KHHGĐ và các mục tiêu chiến lược biển đến năm 2020.
Cán bộ dân số hướng dẫn các biện pháp tránh thai cho phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ vùng ven biển Kim Sơn

Được chọn là đơn vị triển khai Đề án 52 của tỉnh, huyện Kim Sơn có nhiều khó khăn trong công tác dân số /KHHGĐ chính từ nhận thức của người dân vùng giáo, vùng sâu, vùng xa còn hạn chế, nhất là tư tưởng “trọng nam khinh nữ” của một bộ phận người dân. Với địa bàn rộng gồm 27 xã, thị trấn, diện tích tự nhiên là 21.327 ha, dân số toàn huyện 173.578 nhân khẩu, trong đó 27.600 phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ (15 đến 49 tuổi), với trên 45% dân số theo đạo Thiên chúa. Thực hiện giai đoạn 1 Đề án 52 về kiểm soát dân số vùng biển và ven biển (từ năm 2009-2015), huyện Kim Sơn đã tập trung triển khai ở 6 xã: Kim Hải, Kim Trung, Kim Đông, Kim Mỹ, Kim Tân và Cồn Thoi. Đối tượng được thụ hưởng Đề án là những người làm việc và sinh sống ven biển, trên biển, khu đầm phá, bãi ngang, ngập mặn; ưu tiên những người trong độ tuổi sinh đẻ, thanh niên. Trong quá trình triển khai Đề án, Trung tâm Dân số huyện đã tổ chức các đội dịch vụ lưu động đến các xã để thực hiện các hoạt động truyền thông, cung cấp dịch vụ; phối hợp với Phòng Y tế huyện, Trung tâm Y tế, Hội Phụ nữ, Hội Nông dân, Đoàn thanh niên tổ chức các lớp tập huấn, cung cấp kiến thức cho phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ và người dân vùng biển; phối hợp chặt chẽ Trạm y tế xã tiến hành khám và điều trị miễn phí các bệnh phụ khoa thông thường; tư vấn, khám thai và cấp viên sắt cho phụ nữ mang thai, cung cấp các biện pháp tránh thai. Đội ngũ cộng tác viên tăng cường bám sát cơ sở, đến tận hộ dân để tư vấn, vận động nhằm làm thay đổi nhận thức, hành vi của người dân trong công tác dân số /KHHGĐ…
Sau 3 năm triển khai Đề án 52, Trung tâm Dân số huyện Kim Sơn đã tổ chức được 108 buổi tư vấn về giới tính, sức khỏe sinh sản cho phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, bà mẹ mang thai, nam nông dân, thu hút được gần 6 nghìn người tham gia; cung cấp kiến thức cho 250 cặp tiền hôn nhân với nội dung về chăm sóc SKSS /KHHGĐ; tổ chức khám dịch vụ chăm sóc SKSS /KHHGĐ ở 27 xã, thị trấn, cấp 107.000 viên sắt, khám thai cho 1.927 bà mẹ, khám phụ khoa cho 10.150 người, cấp thuốc điều trị cho 6.482 phụ nữ viêm nhiễm đường sinh sản.
Đến nay, toàn huyện đã có trên 7 nghìn đối tượng chấp nhận các biện pháp tránh thai. Việc nâng cao chất lượng dân số sau sinh được đẩy mạnh, trong đó chú trọng vào tổ chức các loại hình tư vấn, kiểm tra sức khỏe nhằm phát hiện yếu tố nguy cơ cao ảnh hưởng trực tiếp đến sự mang thai, sự phát triển và chất lượng bào thai. Đã có gần 2 nghìn phụ nữ mang thai được khám thai, tiêm phòng uốn ván, cấp viên sắt miễn phí, tư vấn, cung cấp kiến thức làm mẹ an toàn.
Thông qua Đề án, nhận thức của nhân dân về thực hiện chính sách dân số /SKSS/KHHGĐ và nâng cao chất lượng dân số, góp phần không nhỏ vào việc thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của huyện và của tỉnh. Trong đó, công tác dân số tại Kim Sơn đã có chuyển biến tích cực. Đến tháng 10-2011, tỷ suất sinh của Kim Sơn đạt 13,49%, giảm 0,27% so với cùng kỳ năm 2011, tỷ lệ sinh con thứ 3 là 16,2%, giảm 3%. Đây là tín hiệu rất đáng mừng trong công tác dân số ở vùng biển, là động lực thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.