Những năm gần đây, cùng với việc đầu tư nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, Công đoàn ngành Y tế tỉnhluôn quan tâm, chăm lo đời sống cán bộ, viên chức, lao động (CBVC-LĐ). Tình hình việc làm, thu nhập ổn định là động lực cho CBVC-LĐ hoàn thành tốt nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe nhân dân.
Công đoàn Ngành y tế tổ chức nói chuyện chuyên đề

Hiện nay, Công đoàn ngành Y tế quản lý trực tiếp 27 công đoàn cơ sở và trên 3400 đoàn viên công nhân viên chức lao động. Những năm qua, Công đoàn ngành thường xuyên đổi mới về nội dung và hình thức trong công tác tuyên truyền giáo dục CBCNVCLĐ thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng, Đại hội công đoàn các cấp; triển khai có hiệu quả công tác công đoàn.

Cùng với việc cải thiện điều kiện làm việc, Công đoàn luôn quan tâm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của CBVC thông qua việc chỉ đạo 100% các đơn vị tổ chức hội nghị CBCC, xây dựng quy chế Dân chủ trong hoạt động của cơ quan, đảm bảo việc thực hiện đúng, đủ, kịp thời và công bằng các chế độ, chính sách về tiền lương, tiền thưởng, trợ cấp ốm đau, các chế độ bảo hiểm, phụ cấp đặc thù, phụ cấp ưu đãi nghề, xét nâng lương, nâng ngạch, chế độ nghỉ dưỡng sức cho người lao động, thu nhập tăng thêm ngày càng sát hơn, phù hợp hơn với hiệu quả đóng góp của mỗi người theo từng vị trí công tác. Trong quý I năm 2012, các cấp công đoàn trong ngành đã tổ chức nhiều hoạt động nâng cao đời sống tinh thần cho CBVC-LĐ nhân dịp kỷ niệm Ngày truyền thống ngành 27/2, Ngày Quốc tế Phụ nữ, vận động CBVC thi đua nâng cao y đức, nâng cao tinh thần thái độ phục vụ người bệnh, tổ chức sinh hoạt văn hóa-văn nghệ, thể dục - thể thao, tham quan, học tập. Các hoạt động chăm lo đời sống vật chất cho đoàn viên cũng được Công đoàn triển khai dưới nhiều hình thức như: tổ chức tặng quà nhân các ngày lễ, tết, thăm hỏi, hỗ trợ kịp thời khi cán bộ, viên chức đơn vị hoặc thân nhân gặp khó khăn trong cuộc sống.

Hưởng ứng “Tháng công nhân” do Tổng liên đoàn lao động Việt Nam phát động; công đoàn ngành đã tổ chức các buổi nói chuyện chuyên đề về văn hoá ứng xử, văn hoá gia đình, nâng cao nhận thức về công tác đảm bảo An toàn vệ sinh lao động PCCN trong cơ quan doanh nghiệp...

BCH Công đoàn ngành đi thăm và tặng quà cho 06 gia đình đoàn viên công đoàn trong ngành y tế có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn từ nguồn quỹ "Mái ấm Công đoàn" ; quỹ "Vì phụ nữ và trẻ em nghèo" với tổng số tiền lên tới gần 10 triệu đồng. Đây là món quà có ý nghĩa đặc biệt cả về vật chất và tinh thần góp phần động viên cán bộ, công chức viên chức và người lao động. Qua Chương trình Mái ấm Công đoàn, người lao động đã thấy tổ chức Công đoàn thực sự là tổ ấm của mình, là chỗ dựa tinh thần giúp cho những đoàn viên bớt đi phần nào những khó khăn, yên tâm công tác, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Đặc biệt, công đoàn ngành luôn coi trọng hoạt động công tác nữ; thường xuyên gắn với các công đoàn cơ sở triển khai đầy đủ và kịp thời các chính sách đối với cán bộ nữ; Tăng cường công tác tuyên truyền về giới, bình đẳng giới; giáo dục đạo đức phẩm chất của người phụ nữ Việt Nam, kiến thức nuôi dạy con, xây dựng gia đình “No ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc” thông qua các buổi giao lưu trực tiếp, nói chuyện chuyên đề; Trong năm qua, đã có hàng ngàn chị em đạt danh hiệu phụ nữ “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”.

Bên cạnh các phong trào học tập nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, BCH Công đoàn các đơn vị phát động các phong trào “Lao động giỏi, Lao động sáng tạo”, “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”, học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, noi gương Anh hùng liệt sĩ - Bác sĩ Đặng Thuỳ Trâm, thực hiện tốt quy tắc ứng xử, xây dựng bệnh viện xuất sắc toàn diện… thu hút đông đảo CBVC-LĐ tham gia hưởng ứng. Năm 2011, toàn ngành có 145 đề tài nghiên cứu khoa học và sáng kiến khoa học cải tiến kỹ thuật, trong đó có 03 đề tài cấp tỉnh, 20 đề tài cấp ngành và 122 đề tài cấp cơ sở được nghiên cứu ứng dụng; đặc biệt là có nhiều tập thể, cá nhân được tặng Huân chương lao động, Bằng khen của chính phủ; 03 đồng chí được Tổng liên đoàn lao động Việt nam tặng bằng “lao động sáng tạo”. Từ những phong trào thi đua của công đoàn ngành phát động được toàn thể CBCNV-LĐ hưởng ứng đã mang lại nhiều kết quả cao; Tại các cơ sở khám chữa bệnh, nhiều kỹ thuật mới được áp dụng vào khám và điều trị cho người bệnh; Đội ngũ cán bộ y tế được nâng cao cả về trình độ chuyên môn và thái độ phục vụ người bệnh. Số lượng người bệnh đến khám, chữa bệnh tăng nhiều so với những năm trước, hầu hết các chỉ tiêu khám chữa bệnh đều đạt từ 110% đến 120 % kế hoạch, số người bệnh phải chuyển tuyến giảm đáng kể.

Có thế nói rằng, hoạt động công đoàn và các phong trào thi đua trong cán bộ viên chức lao động thời gian qua đã khẳng định được vai trò, vị thế của tổ chức công đoàn và phong trào công nhân viên chức lao động có nhiều tiến bộ mới, đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp phát triển y tế của tỉnh, góp phần làm tốt công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khoẻ nhân dân.

Tác giả: Thu Trang