CLB Thầy thuốc trẻ tỉnh Ninh Bình được thành lập vào dịp đầu Năm Thanh niên 2011 với gần 40 hội viên là các y, bác sĩ trẻ công tác tại các bệnh viện trong tỉnh.
Khám, chữa bệnh tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng

Từ khi ra đời đến nay, CLB đã tổ chức được nhiều đợt khám, chữa bệnh và phát thuốc miễn phí cho người nghèo, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn ở các địa phương trong tỉnh, góp phần tích cực cùng toàn xã hội làm tốt công tác chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ cho đồng bào nghèo ở vùng sâu, vùng xa, miền núi, được chính quyền, nhân dân các địa phương ghi nhận và đánh giá cao.

Tuy mới được thành lập chưa đầy 1 năm, nhưng với tinh thần tình nguyện vì cuộc sống và sức khoẻ cộng đồng, từ đầu năm 2011 đến nay, CLB Thầy thuốc trẻ tỉnh đã tổ chức được 4 đợt khám, chữa bệnh, phát thuốc miễn phí cho gần 2 nghìn lượt người dân tại xã Xích Thổ, Yên Quang, Phú Long (Nho Quan), xã Thượng Kiệm (Kim Sơn), và năm nay là xã Yên Bình (Thị xã Tam Điệp) với tổng trị giá tiền thuốc là gần 100 triệu đồng. Bên cạnh đó CLB đã tổ chức đi thăm và tặng quà cho 20 đối tượng là những mẹ Việt Nam Anh hùng, các thương bệnh binh nặng, gia đình có công với cách mạng, trẻ em tàn tật, trẻ mồ côi, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.... trị giá mỗi phần quà 500.000 đồng.

Cùng với đó, CLB còn tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân về chăm sóc sức khoẻ cộng đồng như: ăn chín, uống chín, vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân, phòng chống dịch bệnh, phòng chống suy dinh dưỡng ở trẻ em, HIV/AIDS, thực hiện kế hoạch hoá gia đình...tổ chức các lớp tập huấn cho giáo viên tiểu học, mầm non những kiến thức phòng bệnh và sơ, cấp cứu tai nạn, thương tích ở lứa tuổi tiểu học và mầm non... Qua đó, giúp người dân ở nhiều địa phương có thêm kiến thức bảo vệ sức khoẻ của bản thân và cộng đồng, phát hiện kịp thời những căn bệnh nan y, bệnh nặng để có thể chữa trị kịp thời.

Cùng với các hoạt động khám chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí, Thường trực CLB đã tham mưu với Thường trực Ủy ban Hội LHTN tỉnh chỉ đạo và tổ chức phát động cho Đoàn viên thanh niên đăng ký tham gia hiến máu tình nguyện tại Trường Cao đẳng nghề xây dựng Tam Điệp. Kết quả đã có hơn 800 Đoàn viên thanh niên đăng ký tham gia hiến máu và đã thu được 259 đơn vị máu đảm bảo chất lượng góp phần đảm bảo nhu cầu máu trong việc điều trị, cứu chữa người bệnh tại các bệnh viện trong tỉnh.

Bên cạnh các hoạt động tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng, CLB Thầy thuốc trẻ tỉnh còn thường xuyên tổ chức các buổi sinh hoạt nhằm quán triệt và tuyên truyền sâu rộng đến hội viên về các chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng, Nhà nước về công tác bảo vệ và chăm sóc sức khoẻ nhân dân; tổ chức giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho các thầy thuốc trẻ. Hàng năm, Câu lạc bộ duy trì 3 kỳ sinh hoạt khoa học với các chủ đề “Thầy thuốc trẻ học tập, rèn luyện, nâng cao y đức”, “Thầy thuốc trẻ sáng tạo trong nghiên cứu khoa học”, “Thầy thuốc trẻ vì sức khỏe cộng đồng”... Tại đây, những đề tài nghiên cứu khoa học, các phương pháp, kỹ thuật mới đã và đang triển khai thực tế trên địa bàn tỉnh được các thành viên trao đổi, thảo luận và định hướng áp dụng tại đơn vị mình, từ đó, tăng cường sự phối hợp, hợp tác giữa các bệnh viện để người bệnh có tiếp cận có thể tiếp cận và thụ hưởng những dịch vụ y tế tiên tiến, có chất lượng cao ngay tại địa phương.

Bằng những hoạt động có ý nghĩa thiết thực, thể hiện tấm lòng chung tay vì sức khỏe cộng đồng, y đức của người thầy thuốc cùng trái tim tình nguyện và nhiệt huyết của tuổi trẻ, tin tưởng rằng, trong tương lai, Câu lạc bộ thầy thuốc trẻ tỉnh sẽ ngày càng phát triển, đóng góp tích cực vào việc bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cho nhân dân trong tỉnh.

Tác giả: Thu Trang