Với mục tiêu nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp chính quyền, đoàn thể, tổ chức xã hội, cộng đồng về ý nghĩa, tầm quan trọng của các hoạt động vệ sinh đối với sức khỏe, hạnh phúc của mỗi người dân, mỗi gia đình... hưởng ứng phong trào “vệ sinh yêu nước nâng cao sức khỏe”.

Ở Ninh Bình, nhiều năm qua, công tác vệ sinh môi trường vì sức khỏe cộng đồng luôn nhận được sự quan tâm, hưởng ứng của đông đảo người dân và đã góp phần quan trọng xây dựng môi trường xanh- sạch- đẹp ở mỗi khu dân cư, phòng chống và đẩy lùi nhiều dịch bệnh nguy hiểm, bảo vệ sức khỏe người dân.

Hưởng ứng lời kêu gọi của Bác Hồ ngày 2-7- 1958 về phong trào "Vệ sinh yêu nước nâng cao sức khỏe nhân dân", nhiều năm qua với phương châm dự phòng tích cực và chủ động, ngành y tế tỉnh nhà, đã triển khai thực hiện phong trào vệ sinh phòng bệnh với nhiều nội dung phong phú. Các địa phương, đơn vị, trường học đã đẩy mạnh tuyên truyền và tích cực tham gia thực hiện một cách hiệu quả các hoạt động vệ sinh cá nhân, rửa tay bằng xà phòng để phòng chống dịch bệnh, vệ sinh môi trường sống... Các phong trào "ba sạch, ba diệt", "sạch làng, tốt ruộng", "sạch bản, tốt nương", "sạch đường đẹp phố"... được người dân hưởng ứng thực hiện bằng trách nhiệm và hành động để bảo vệ sức khỏe cho chính bản thân, gia đình và cộng đồng. Ông Vũ Mạnh Dương Phó Giám đốc Sở Y tế chia sẻ: Ngành y tế đã chủ động lồng ghép các nội dung bảo vệ sức khỏe, bảo vệ môi trường với công tác vệ sinh phòng bệnh, thông qua chương trình mục tiêu Quốc gia y tế triển khai sâu rộng các hoạt động, huy động nhiều ban, ngành tham gia tích cực vào phong trào này. Nòng cốt là Y tế và Hội phụ nữ các cấp của tỉnh đã có nhiều đóng góp trong xây dựng các mô hình mới như mô hình “5 không 3 sạch”; câu lạc bộ phụ nữ tham gia bảo vệ môi truờng; tổ phụ nữ thu gom rác thải. Nhiều xã, phường, thị trấn đã thực hiện việc thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải đúng quy trình khoa học. Tuyên truyền, vận động để người dân không đổ, vứt rác bừa bãi, hạn chế sử dụng các sản phẩm gây hại cho môi trường như: túi nilon, các loại bao bì bằng nhựa... Hàng tháng, lịch dọn vệ sinh môi trường được người dân thực hiện đầy đủ, đã triển khai nhiều hoạt động làm cho môi trường xanh- sạch- đẹp như: khơi thông cống rãnh, dòng chảy, diệt loăng quăng, bọ gậy, phát quang bụi rậm... để phòng chống dịch bệnh, nhất là các bệnh truyền nhiễm. Qua đó, góp phần hình thành nếp sống văn minh và ý thức tự giác tham gia bảo vệ môi trường của người dân tại các khu dân cư. Đặc biệt, phát huy hiệu quả phương châm "Nhà nước và nhân dân cùng làm", nhiều địa phương, nhất là các địa phương vùng nông thôn, miền núi, ven biển đã phát huy được nội lực trong dân để xây dựng và hoàn thiện các công trình hố xí hợp vệ sinh, công trình nước sạch phục vụ đời sống sinh hoạt. Đến nay, trên địa bàn tỉnh hiện có 78/123 xã vùng nông thôn đã được đầu tư xây dựng công trình cấp nước sạch, góp phần đưa tỷ lệ người dân nông thôn được cấp nước hợp vệ sinh đạt 83%, trong đó có 45% số dân được dùng nước sạch, số hộ dân có hố xí hợp vệ sinh đạt 70%.

Kim Sơn là huyện đi đầu trong phong trào vệ sinh yêu nước của tỉnh. Trung tâm Y tế huyện đã phối hợp tích cực với nhiều ban, ngành, đoàn thể của huyện, đặc biệt là Hội phụ nữ đẩy mạnh tuyên truyền, vận động giúp người dân hiểu và tích cực tham gia giữ gìn vệ sinh môi trường, thực hiện tốt vệ sinh cá nhân, xây dựng môi trường sống xanh để phòng chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe nhân dân. Tại các khu dân cư, đã thành thông lệ, hàng tháng vào ngày 30, người dân ở các thôn, xóm, phố đều tích cực tham gia làm vệ sinh môi trường, dọn dẹp phố, xóm. Đặc biệt vào mỗi dịp lễ, tết, chiến dịch làm vệ sinh môi trường, trồng cây được phát động rộng khắp trong toàn huyện đã tạo khí thế vệ sinh phòng bệnh hết sức sôi nổi. Cùng với công tác vệ sinh môi trường, ngành y tế Kim Sơn còn chủ động phối hợp với các đơn vị có liên quan tuyên truyền, hướng dẫn để người dân xây dựng và hoàn thiện các công trình hố xí hợp vệ sinh, công trình nước sạch, đảm bảo việc ăn, ở hợp vệ sinh. Chỉ riêng năm 2011, toàn huyện đã xây mới được 998 hố xí hợp vệ sinh, 989 công trình nước sạch, đưa tỷ lệ gia đình trong huyện có hố xí hợp vệ sinh đạt 70%, tỷ lệ gia đình sử dụng nước sạch đạt 85%. Trung tâm Y tế huyện cùng các đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh, huyện định kỳ kiểm tra vệ sinh phòng bệnh an toàn lao động phòng chống cháy nổ. Qua kiểm tra cho thấy, phần lớn các đơn vị đều chấp hành tốt các quy định về bảo hộ lao động, vệ sinh an toàn lao động, chú trọng cải thiện môi trường vệ sinh lao động, tổ chức khám sức khỏe định kỳ phát hiện bệnh nghề nghiệp và có biện pháp điều trị kịp thời, đảm bảo quyền lợi cho người lao động, vệ sinh phòng bệnh tốt. Nhiều nhà trường thường xuyên đưa giáo dục sức khỏe, vệ sinh chăm sóc răng miệng, vệ sinh thân thể, môi trường vào chương trình giảng dạy cho học sinh. Do đó đã góp phần nâng cao nhận thức cho giáo viên và học sinh về tầm quan trọng của công tác vệ sinh đối với việc phòng chống dịch bệnh, bảo vệ nâng cao sức khỏe.

Hưởng ứng phong trào "Vệ sinh yêu nước nâng cao sức khỏe", cùng với hoạt động của ngành y tế, phong trào cũng cần sự tham gia vào cuộc của các ban, ngành, đoàn thể, địa phương, đơn vị một cách thiết thực, cụ thể. Đặc biệt, trong giai đoạn hiện nay, phong trào phải được thực hiện lồng ghép với các phong trào xây dựng nông thôn mới, "toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư", chương trình môi trường quốc gia… để huy động sức mạnh tổng hợp, góp phần thực hiện hiệu quả bền vững mục tiêu của phong trào là: Vệ sinh nâng cao sức khỏe.

Tác giả: Lê Hoàn