Với mục tiêu ngày càng nâng cao chất lượng cuộc sống và sức khoẻ nhân dân, kể từ khi tái lập tỉnh đến nay, công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khoẻ nhân dân được tỉnh quan tâm và đã có những tiến bộ đáng kể. Đặc biệt tỉnh và ngành Y tế đã rất chú trọng tới việc hoàn thiện hệ thống cơ sở vật chất, đầu tư trang thiết bị hiện đại phục vụ khám, chữa bệnh, đào tạo đội ngũ y bác sỹ giỏi về chuyên môn, có y đức, góp phần thiết thực trong sự nghiệp bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân.
Cấp cứu người bệnh tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

Thực hiện trọng trách chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ cho nhân dân trên địa bàn tỉnh, 20 năm qua được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, sự hỗ trợ của các ban ngành, đoàn thể, ngành Y tế Ninh Bình đã không ngừng nỗ lực hoàn thiện hệ thống y tế với mạng lưới rộng khắp hướng tới mục tiêu công bằng, hiệu quả, đội ngũ cán bộ y tế có chất lượng cao cùng cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại đã góp phần quan trọng trong công tác bảo vệ chăm sóc và nâng cao sức khỏe người dân. Nếu như năm 1992 toàn tỉnh Ninh Bình chỉ có 156 cơ sở y tế thì đến năm 2011 đã có 172 cơ sở y tế. Số giường bệnh toàn tỉnh là trên 2.700 giường, tăng 50% giường so với năm đầu tái lập tỉnh; Bình quân có 30 giường bệnh trên 1 vạn dân, có 5,8 bác sĩ/1 vạn dân, tăng trên 40% so với năm 1992.

Cùng với việc đầu tư cơ sở vật chất, hoàn thiện mạng lưới y tế cơ sở, trong những năm qua, ngành Y tế Ninh Bình đã có nhiều cố gắng để nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, CSSK nhân dân. Từ tháng 4/2010, Bệnh viện Đa khoa tỉnh với quy mô 700 giường đi vào hoạt động tại địa điểm mới với cơ sở vật chất khang trang, thiết bị máy móc hiện đại như: Máy chụp cộng hưởng từ, chụp cắt lớp vi tính, hệ thống thiết bị xử lý hình ảnh X quang số hoá, máy tán sỏi ngoài cơ thể, hệ thống phẫu thuật nội soi trong ngoại khoa... đã đánh dấu bước trưởng thành và phát triển vượt bậc của ngành Y tế Ninh Bình. Đặc biệt, Bệnh viện Đa khoa tỉnh triển khai thành công nhiều kỹ thuật mới như: phẫu thuật làm cầu thận cho bệnh nhân chạy thận nhân tạo, cắt polip trực tràng qua nội soi, phẫu thuật nẹp vít cột sống, phẫu thuật thay khớp háng, phẫu thuật nội soi khớp... cùng nhiều kỹ thuật mới trong chẩn đoán cận lâm sàng.Qua đó, đã giúp cho chất lượng CSSK nhân dân ngày càng được nâng lên, người dân được tiếp cận với y tế chất lượng cao, đồng thời giảm tình trạng quá tải cho các bệnh viện tuyến Trung ương. Bác Trần Văn Thịnh - phường Đông Thành, TP.NB, vui mừng cho biết: Trước bị bệnh tôi toàn lên bệnh viện Bạch Mai nhưng giờ thì khác tôi vào bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình yên tâm điều trị cũng như trên Bạch Mai vậy đỡ tốn kém nhiều,

Toàn tỉnh hiện có 08 bệnh viện Trung tâm y tế tuyến huyện, 09 Trung tâm y tế Dự phòng tuyến tỉnhvà 07 bệnh viện Chuyên khoa như: Bệnh viện Tâm thần, Sản nhi, Mắt, Lao... được đầu tư xây mới, cải tạo, nâng cấp khang trang với các trang thiết bị hiện đại: Máy chụp Cắt lớp 64 dãy; máy chụp X. Quang tự động; siêu âm 4 chiều; máy xét nghiệm huyết học, sinh hóa máu tự động... Các kỹ thuật mới được áp dụng ở các tuyến, góp phần giảm tải cho tuyến Tỉnh và tuyến Trung ương. Có thể nói, đây là một nỗ lực rất lớn của ngành Y tế, qua đó thể hiện sự quan tâm đặc biệt của tỉnh tới công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Với việc tập trung phát triển lĩnh vực y tế chuyên sâu, ngành luôn chú trọng lĩnh vực y tế cộng đồng. Công tác y tế Dự phòng những năm qua có nhiều tiến bộ, bảo đảm giám sát, phòng, chống dịch kịp thời, hiệu quả, không để dịch lớn xảy ra trên địa bàn. Các chương trình mục tiêu Y tế Quốc gia được thực hiện hiệu quả. Liên tục nhiều năm liền, trên 99% trẻ dưới 6 tuổi được tiêm chủng đầy đủ, nhờ đó đã thanh toán được bệnh bại liệt, khống chế được bệnh uốn ván sơ sinh, ho gà, bạch hầu.. Công tác chăm sóc sức khỏe sinh sản/KHHGĐ ngày càng được triển khai hiệu quả, đồng bộ. Đặc biệt là việc triển khai hiệu quả các mô hình, đề án nâng cao chất lượng dân số và đề án giảm thiểu mất cân bằng giới tính, bảo đảm chất lượng dân số;Toàn tỉnh hiện có 86% xã đạt chuẩn quốc gia về y tế. 100% trạm y tế xã có y sĩ sản nhi. 100% số thôn có nhân viên y tế... Ông Tống Quang Thìn, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Y tế chia sẻ: Y tế Ninh Bình đã đạt được nhiều thành tựu to lớn, tuy nhiên để Y tế Ninh Bình phát triển bền vững xứng tầm khu vực cần có những giải pháp thích hợp, tập trung đào tạo đội ngũ cán bộ Y tế vừa hồng vừa chuyên.

Để đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khoẻ với chất lượng ngày càng cao, góp phần quan trọng vào chiến lược phát triển nguồn nhân lực, tạo đà cho sự nghiệp phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh trong thời kỳ mới, hướng tới công bằng hiệu quả, ngành Y tế Ninh Bình tiếp tụcứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào công tác chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ nhân dân. Thực hiện hiệu quả các Chương trình mục tiêu Y tế Quốc gia... Đặc biệt chú trọng tới chất lượng công tác khám chữa bệnh tại y tế cơ sở; đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn cho đội ngũ cán bộ y tế, góp phần thực hiện tốt các mục tiêu phát triển KT-XH của tỉnh cũng như các mục tiêu chung của ngành Y tế toàn quốc.

Minh Thúy - Lê Hoàn

Tác giả: Minh Thúy - Lê Hoàn