Theo thông báo của Cục An toàn vệ sinh thực phẩm - Bộ Y tế, vừa qua một số nhà thuốc trên thị trường có bán sản phẩm thực phẩm chức năng Viên nang phục linh Lishou loại hộp 40 viên không rõ nguồn gốc xuất xứ và có chứa hoạt chất Sibutramine.

Thực hiện Quyết định số 273/QĐ-SYT ngày 24/3/2012 của Giám đốc Sở Y tế về việc kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm đối với các cơ sở kinh doanh thực phẩm chức năng, đoàn kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm đã tiến hành kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm đối với các cơ sở kinh doanh thực phẩm chức năng tại 06 cơ sở kinh doanh thực phẩm chức năng là các nhà thuốc/đại lý bán thuốc trên địa bàn thành phố Ninh Bình và thị xã Tam Điệp, trong đó có 05 cơ sở loại hình doanh nghiệp, 01 cơ sở là kinh doanh hộ gia đình. Tại thời điểm kiểm tra, không phát hiện sản phẩm thực phẩm chức năng viên nang phục linh Lishou loại hộp 40 viên không rõ nguồn gốc xuất xứ trên địa bàn tỉnh Ninh Bình. Đa số các cơ sở có điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị dụng cụ tương đối đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm để trưng bày và bảo quản sản phẩm. Các sản phẩm thực phẩm chức năng đều có nguồn gốc, xuất xứ và được công bố tiêu chuẩn sản phẩm theo quy định.

Tuy nhiên, ở một số cơ sở, chủ cơ sở và nhân viên chưa có kiến thức đúng và đầy đủ về sản phẩm thực phẩm chức năng, chưa phân biệt được thuốc và thực phẩm chức năng ; chưa có Giấy chứng nhận tập huấn kiến thức về VSATTP và Giấy khám sức khỏe, xét nghiệm mẫu phân tìm người lành mang trùng theo quy định của Bộ Y tế. Tại đây, đoàn đã hướng dẫn, tuyên truyền các quy định của Nhà nước về thực phẩm chức năng cho chủ cơ sở và nhân viên biết để thực hiện theo đúng pháp luật.

Tác giả: Thuý Hà