Nhằm nâng cao năng lực chuyên môn điều trị và giảm tỉ lệ tử vong do bệnh Tay Chân Miệng tại các các cơ sở khám chữa bệnh. Ngày 13/6, Bệnh viện Sản Nhi tỉnh phối hợp với Bệnh viện Nhi TƯ tổ chức tập huấn về “Cập nhật kiến thức chẩn đoán và điều trị bệnh Tay – Chân – Miệng” cho gần 100 bác sĩ, điều dưỡng làm công tác Nhi khoa thuộc các bệnh viện tuyến tỉnh và tuyến huyện, thị xã.

Tại buổi tập huấn BS Phạm Nhật An- PGĐ Bệnh viện Nhi TW đã truyền đạt những nội dung: Đại cương về bệnh Tay – Chân – Miệng; Enterovirus 71; Tình hình dịch bệnh Tay – Chân – Miệng trên thế giới và Việt Nam, các dấu hiệu lâm sàng và cận lâm sàng giúp chẩn đoán sớm, chỉ định nhập viện kịp thời, các phác đồ điều trị và cách phòng bệnh; cách xử trí ban đầu các trường hợp bệnh nặng đồng thời chuyển khoa an toàn theo hướng dẫn mới của Bộ y tế trong điều trị bệnh Tay Chân Miệng ban hành ngày 30/3/2012. Bên cạnh đó giới thiệu các bệnh án, video, clip minh hoạ cho bệnh Tay chân miệng và ứng dụng một số loại thuốc trong điều trị.

Bệnh tay chân miệng là bệnh truyền nhiễm, dễ lây lan thành dịch do virus gây ra. Biểu hiện chính là tổn thương da, niêm mạc dưới dạng bóng nước ở các vị trí như: niêm mạc miệng, lòng bàn tay, lòng bàn chân, mông, gối. Bệnh gặp chủ yếu ở trẻ em nhất là độ tuổi trong trường mầm non. Bệnh có thể gây biến chứng nguy hiểm như viêm màng não, viêm cơ tim, phù phổi cấp dẫn đến tử vong nếu không phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Đến nay, đã có trên 110 nghìn ca mắc bệnh, 170 ca tử vong trong cả nước và sẽ tiếp tục đạt đỉnh cao trong tháng 9 và 10.

Tại tỉnh ta, theo số liệu của trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh đến ngày 12/6 đã phát hiện 588  ca mắc.

Hiện tại chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, vì vậy để giảm tỷ lệ nguy cơ tử vong do bệnh cần thực hiện tốt công tác tuyên truyền làm cho các tầng lớp nhân dân, nhất là các bà mẹ và cô nuôi ở các trường mầm non biết cách phát hiện sớm và chăm sóc trẻ bệnh ngay tại cộng đồng thông qua việc thực hiện các khuyến cáo của ngành y tế đặc biệt là giải pháp rửa tay bằng xà phòng.

Tác giả: Thu Trang