Thực hiện kế hoạch hoạt động đào tạo, chỉ đạo tuyến và chuyển giao kỹ thuật theo Đề án 1816 năm 2023 của Bệnh viện Da liễu Trung ương. Ngày 8/6, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh phối hợp với Bệnh viện Da liễu Trung ương tổ chức lớp tập huấn “Cập nhật hướng dẫn xét nghiệm chẩn đoán bệnh nấm da” cho 30 học viên là cán bộ y tế chuyên ngành da liễu đến từ trung tâm y tế, bệnh viện đa khoa huyện/thành phố, Trạm giam Ninh Khánh; một số phòng khám đa khoa tư nhân trên địa bàn tỉnh. Dự lớp tập huấn có đồng chí Lê Hoàng Nam - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh. Về phía Bệnh viện Da Liễu Trung ương có TS.BS Trần Cẩm Vân, Trưởng Khoa Xét nghiệm Nấm, Vi sinh, Ký sinh trùng và cán bộ phòng Chỉ đạo tuyến, Bệnh viện Da liễu Trung ương.

Để tăng cường năng lực xét nghiệm các bệnh về da tại buổi tập huấn, các giảng viên của Bệnh viện Da liễu Trung ương đã cung cấp các kiến thức, hướng dẫn thực hành xét nghiệm chẩn đoán bệnh nấm da bao gồm: Nhuộm soi tìm nấm trong các bệnh nấm da, nấm móng, nấm tóc, nấm kẽ, nấm miệng, nấm sinh dục.

Thông qua lớp tập huấn, học viên nắm được các hình dạng nấm và thực hiện được các kỹ thuật xét nghiệm nấm, góp phần đảm bảo công tác xét nghiệm, chẩn đoán các bệnh lý về nấm da.

Trong những năm qua, tại Ninh Bình đã triển khai nhiều các dịch vụ kỹ thuật, các phương pháp điều trị mới trong khám, chẩn đoán và điều trị bệnh Phong và các bệnh da liễu, mang đến hiệu quả điều trị cao cho người bệnh. Tuy nhiên việc ứng dụng các xét nghiệm cận lâm sàng hỗ trợ trong chẩn đoán các bệnh lý về da liễu tại các cơ sở y tế đặc biệt là tuyến y tế cơ sở còn một số hạn chế vì vậy việc tiếp cận gói chuyển giao kỹ thuật “Cập nhật hướng dẫn xét nghiệm chẩn đoán bệnh nấm da” theo đề án 1816 của Bệnh viện Da liễu Trung ương có ý nghĩa quan trọng đối với tỉnh Ninh Bình, giúp các đơn vị y tế tiếp cận những kiến thức mới về công nghệ, kỹ thuật và quy trình thực hành xét nghiệm chẩn đoán bệnh nấm da, góp phần cải thiện và chuẩn hóa quy trình xét nghiệm trong chuyên ngành da liễu tại Ninh Bình.

Lê Lành