Với  mục đích cung cấp cho cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh những kiến thức và kỹ năng cơ bản nhất về công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá; nâng cao hiểu biết về tác hại của thuốc lá đối với bản thân, gia đình và xã hội, đồng thời nâng cao ý thức trách nhiệm của cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh trong công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá. Tăng cường thực hiện quy định cấm hút thuốc lá hoàn toàn trong các cơ sở giáo dục. Đồng thời truyền thông về lợi ích của việc xây dựng trường học không khói thuốc và hướng dẫn các bước xây dựng trường học không khói thuốc. Năm 2021, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã tổ chức 15 lớp tập huấn cho 750 đại biểu là đại diện Ban giám hiệu, giáo viên, nhân viên y tế trường học và cán bộ có liên quan thuộc các trường THPT huyện: Nho Quan, Kim Sơn, Gia Viễn, Yên Mô, Yên Khánh và thành phố Tam Điệp.

Tại lớp tập huấn các học viên đã trược truyền đạt những nội dung cơ bản như: Tác hại của thuốc lá nói chung và với học sinh nói riêng. Giới thiệu Luật PCTHCTL, các văn bản liên quan của Bộ Giáo dục và đào tạo về PCTHCTL; lợi ích của việc xây dưng môi trường không khói thuốc đồng thời hướng dẫn các bước xây dựng trường không khói thuốc.

Chương trình tập huấn về phòng chống tác hại của thuốc lá năm 2021 đã nhận được sự quan tâm chỉ đạo của Sở Giáo dục và Đào tạo, Phòng Giáo dục,  đặc biệt là sự ủng hộ của Ban Giám hiệu các trường và đông đảo cán bộ giáo viên tham gia hưởng ứng. Thông qua các lớp tập huấn cán bộ giáo viên có thêm kiến thức về phòng chống tác hại của thuốc lá ảnh hưởng tới sức khỏe, kinh tế, xã hội, các quy định về cấm hút thuốc lá để giảng dạy trong các buổi ngoại khóa của nhà trường. Đặc biệt là lợi ích của việc xây dựng trường học không khói thuốc, các bước xây dựng trường học không khói thuốc... Đặc biệt đây cũng là dịp để ban Giám hiệu nhà trường tìm hiểu về thực trạng công tác phòng, chống tác hại thuốc lá tại đơn vị để từ đó nghiên cứu các đề xuất nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá, trên cơ sở đó tiếp tục đóng góp ý kiến hoàn thiện khung pháp lý về phòng, chống tác hại của thuốc lá, đặc biệt là các biện pháp hạn chế sử dụng thuốc lá trong nhà trường.