Công tác phòng chống dịch bệnh trên địa bàn huyện Gia Viễn luôn được Ban giám đốc Trung tâm xác định là nhiệm vụ quan trọng. Ngay từ đầu năm  Trung tâm Y tế đã kiện toàn Ban chỉ đạo phòng chống các dịch bệnh nguy hiểm ở người..., phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên. Ban chỉ đạo xây dựng kế hoạch, triển khai thực hiện kịp thời và hiệu quả tại địa phương. Các Trạm Y tế xã đã làm tốt công tác phòng, chống dịch bệnh, hệ thống báo dịch được củng cố và duy trì, mỗi trạm có 01 cơ số thuốc phòng, chống dịch bệnh. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng chống dịch như: Sốt xuất huyết; Sởi-rubella; chân tay miệng, tiêu chảy cấp, cúm A (H1N1...). Trong năm, có10 trường hợp Sốt xuất huyết, 23 trường hợp tiêu chảy, 85 trường hợp cúm và 01 trường hợp thủy đậu.

Trong công tác phòng chống dịch Covid-19, TTYT đã bám sát chỉ đạo của Sở Y tế, chủ động tham mưu cho Ban chỉ đạo huyện triển khai quyết liệt, hiệu quả việc phòng chống dịch tại địa phương. TTYT thành lập Ban chỉ đạo phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng virus corona mới, xây dựng kế hoạch ứng phó với các tình huống dịch sảy ra. Tổ chức tập huấn triển khai các hoạt động phòng chống dịch trong tình hình mới với phương châm “đặt sức khỏe, tính mạng người dân lên trên hết” và “cách ly, xét nghiệm là then chốt, vắc-xin, thuốc điều trị là điều kiện tiên quyết”, lồng ghép thông điệp “2K (khẩu trang, khử khuẩn),Vacxin, thuốc điều trị, công nghệ, ý thức người dân và các biện pháp phòng, chống dịch khác” trong các buổi sinh hoạt chuyên môn, sinh hoạt hội đồng người bệnh, tuyên truyền rộng rãi ra cộng đồng dân cư nhằm nâng cao ý thức, hướng đến thay đổi hành vi cá nhân có lợi cho sức khỏe thông qua việc cần tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trong tình hình mới nhằm thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát tốt dịch bệnh. TTYT đã thực hiện điều trị 763 bệnh nhân nhiễm Covid-19 tại PKĐK Gia Lạc, PKĐK Gián Khẩu và khoa Truyền nhiễm, đối với bệnh nhân ở tầng 2,3 phối hợp triển khai điều trị, cách ly, theo dõi sức khỏe tại cơ sở thu dung điều trị huyện Gia Viễn (4 đơn vị) với 1.189 bệnh nhân.

Thực hiện Quyết định số 3088/QĐ-BYT, ngày 16/7/2020 về Bộ tiêu chí bệnh viện an toàn phòng chống dịch Covid-19, TTYT thường xuyên tổ chức đánh giá hàng tháng với số điểm trung bình là 130 /150 điểm,  đạt  86,7 %, đạt bệnh viện an toàn ./.

Nguyễn Minh