Thực hiện Luật phòng chống tác hại của thuốc lá, thời gian qua, Bệnh viện Phổi tỉnh đã tổ chức triển khai nhiều hoạt động tuyên truyền, vận động, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật trong đội ngũ cán bộ, viên chức và người bệnh, người nhà bệnh nhân. Nhờ vậy khuôn viên Bệnh viện luôn sạch sẽ, thoáng mát; không còn tình trạng hút thuốc trong bệnh viện. Đặc biệt, cán bộ nhân viên trong bệnh viện không những thực hiện nghiêm túc mà còn là những tuyên truyền viên tích cực tư vấn giám sát, nhắc nhở, cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân không hút thuốc để bảo vệ sức khỏe.

Hàng ngày lượng bệnh nhân đến đăng kí khám và điều trị rất đông, trong thời gian chờ khám, tại Khoa Khám bệnh thường xuyên tổ chức lồng ghép hoạt động truyền thông trực tiếp đến người bệnh và người nhà người bệnh về tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe cũng như giữ gìn môi trường trong lành tại cơ sở y tế.

Bệnh viện Phổi, thực hiện khám, điều trị nội trú và ngoại trú cho những người mắc bệnh lao và bệnh phổi chính vì vậy việc giữ gìn môi trường trong lành không khói thuốc lá là điều cần thiết tại bệnh viện. Tại các khu vực như đón tiếp bệnh nhân, Khoa Khám bệnh, khu vực cấp cứu, Khoa Ngoại, Khoa Nội… đều có đặt biển bảng cấm hút thuốc lá để nhắc nhở người dân cũng như nhân viên y tế không được hút thuốc tại bệnh viện, góp phần giữ gìn môi trường trong lành tại cơ sở y tế. 

Để xây dựng môi trường bệnh viện không thuốc lá Ban chỉ đạo phòng chống tác hại thuốc lá của bệnh viện đưa nội dung phòng chống thuốc lá vào nội quy, quy chế hoạt động của đơn vị. Quy định từng chức năng nhiệm vụ đối với cán bộ cũng như bệnh nhân trong thực hiện môi trường Bệnh viện không thuốc lá. Đối với cán bộ, nhân viên y tế bệnh viện thường xuyên tuyên truyền phổ biến về tác hại của thuốc lá cho từng khoa, phòng nhằm nâng cao nhận thức và thay đổi hành vi về tác hại của thuốc lá tới sức khoẻ và kinh tế gia đình. Qua đó, 100% cán bộ công nhân viên trong đơn vị đã ký cam kết thực hiện không hút thuốc lá.

Ngoài việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, Bệnh viện còn thường xuyên kiểm tra, giám sát, đôn đốc các khoa phòng tổ chức thực hiện kế hoạch đã xây dựng. Hàng năm có sơ kết, tổng kết và biểu dương khen thưởng kịp thời các cá nhân và tập thể thực hiện tốt kế hoạch để động viên nhân rộng, đồng thời cũng phê bình kỷ luật nghiêm minh đối với những cá nhân khoa phòng không chấp hành nội quy, quy định của đơn vị.

Có thể nói xây dựng môi trường “Cơ sở y tế không khói thuốc lá” không chỉ góp phần tạo môi trường sạch, đẹp, bảo vệ tốt cho sức khỏe của người bệnh mà còn tạo hành lang pháp lý để mỗi cán bộ nâng cao ý thức trách nhiệm của mình đối với công tác PCTHCTL, và thiết nghĩ cũng không có biện pháp nào hiệu quả hơn là bản thân mỗi người đang hút thuốc lá cần tự giác từ bỏ, như vậy mới từng bước loại trừ hoàn toàn khói thuốc lá, tạo môi trường trong sạch để nâng cao sức khỏe cho mọi người./.

Lê Lành