Thuốc lá là loại hàng hóa độc hại, chính vì vậy việc quản lý các địa điểm bán thuốc lá cần hết sức chặt chẽ. Tại Việt Nam, thuốc lá được trưng bày, bán lẻ ở hầu như khắp mọi nơi. Người bán thuốc lá có vai trò rất lớn trong việc giảm tình trạng hút thuốc lá tại cộng đồng thông qua thực hiện Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá, là một giải pháp hết sức quan trọng trong bối cảnh các bệnh nguy hiểm do thuốc lá gây ra ngày một gia tăng. Chúng tôi tiếp tục giới thiệu tới quý vị các quy định về bán thuốc lá

Điều 25 của Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá quy định về bán thuốc lá và xử phạt hành vi vi phạm quy định về bán thuốc lá như sau:

  1. Việc bán thuốc lá phải đáp ứng các yêu cầu sau đây:

            - Doanh nghiệp, đại lý bán buôn, đại lý bán lẻ thuốc lá phải có giấy phép bán thuốc lá theo quy định của Chính phủ.

            - Người chịu trách nhiệm tại điểm bán của đại lý bán buôn, đại lý bán lẻ thuốc lá phải treo biển thông báo không bán thuốc lá cho người chưa đủ 18 tuổi; đại lý bán lẻ, điểm bán lẻ thuốc lá không được trưng bày quá một bao, một tút hoặc một hộp của một nhãn hiệu thuốc lá.

            2. Cơ quan, tổ chức, cá nhân không được tổ chức, cho phép hoặc bán thuốc lá tại các địa điểm: Cơ sở y tế; cơ sở giáo dục (trừ trường cao đẳng, đại học, học viện); cơ sở chăm sóc, nuôi dưỡng, vui chơi, giải trí dành riêng cho trẻ em; cơ sở hoặc khu vực có nguy cơ cháy, nổ cao; nơi làm việc; địa điểm công cộng (trừ khu vực cách ly của sân bay); quán bar, karaoke, vũ trường, khách sạn và cơ sở lưu trú du lịch; phương tiện giao thông công cộng là tàu hỏa, tàu thủy.

Không được bán thuốc lá phía ngoài cổng nhà trẻ, các trường mẫu giáo, tiểu học, trung học cơ sở, phổ thông trung học, viện nghiên cứu y học, bệnh viện, nhà hộ sinh, trung tâm y tế dự phòng, trạm y tế cấp xã trong phạm vi 100 mét tính từ ranh giới khuôn viên gần nhất của cơ sở đó.

                                                            

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Ninh Bình